OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Honda Việt Nam có thể sẽ tái cơ cấu lại kinh doanh

Được biết tuần vừa qua, thị trường ô tô đã xuất hiện thông tin Honda Việt Nam có thể sẽ ngừng phân phối các phiên bản tiêu chuẩn của 4 dòng xe nhập khẩu gồm các model: Honda Brio G, HR-V G, Civic E và CR-V E. Song mới đây phía hãng xe đã bác thông tin này.

Không ít người bán lẫn khách hàng đều rất quan tâm đên việc đồn đoán rằng hãng xe Nhật có thể tái cơ cấu lại kế hoạch kinh doanh ở Việt Nam bằng việc cắt bớt danh mục sản phẩm và chuyển các dòng ô tô nhập sang lắp ráp. Hiện nhiều đại lý cũng đã tạm ngưng nhận hàng đối với các phiên ban tiêu chuẩn của Brio, HR-V, CR-V và Civic.

Honda Việt Nam có thể sẽ tái cơ cấu lại kinh doanh 1, OFFB

Đáng chú ý là Honda Jazz đã không còn nằm trong danh mục sản phẩm ô tô trên website của HVN từ đâu tháng 5. đại diện Honda phủ nhận thông tin này. Vị này cho biết: “Hiện tại, công ty chưa có kế hoạch thay đổi danh mục sản phẩm. Dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng, HVN sẽ cân nhắc điều chỉnh kế hoạch sản xuất/bán hàng phù hợp”.

Có vài ý kiến cho rằng HVN đang gặp khó khăn trong việc nhập xe bởi nhà máy sản xuất ở Thái Lan cắt giảm sản lượng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến nguồn cung của hãng xe Nhật ở vào thế bị động và không dồi dào như trước.

Hiện tại, Honda chỉ còn lắp ráp trong nước duy nhất mẫu sedan Honda City tại Việt Nam, trong khi 6 dòng xe còn lại đều được nhập khẩu nguyên chiếc. Đồng thời, các dòng ôtô Honda tại Việt Nam luôn có mức giá thuộc diện cao nhất nhì trong phân khúc.

Trước đó các kênh truyền thông đều đặt câu hỏi về việc HVN có thể sẽ ngừng lắp ráp hoàn toàn tại Việt Nam để chuyển hẳn sang nhập khẩu hay không. Hiện tại thì điều này có thể có ngược lại, bởi cộng với quy định giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất trong nước đang chờ được áp dụng sẽ khiến Honda khó càng thêm khó trong giai đoạn nửa sau của năm 2020.

Từ các yếu tố trên, có những dự đoán của chuyên gia trong ngành rằng Honda Việt Nam có thể sẽ cơ cấu lại mô hình kinh doanh, tập trung nhiều hơn vào xe sản xuất trong nước để thúc đẩy doanh số.Bạn cũng có thể thích