OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Hãng xe Holden mà VinFast có thể mua lại, bị chính trị gia Úc định giá 1 USD: Trở thành hãng xe bị ghét nhất

Hiện tại việc GM đưa ra quyết định khai tử thương hiệu Holden khiến họ bất chợt trở thành tập đoàn xe bị ghét nhất Australia.

“General Motors vận hành với lương tâm của một kẻ móc ví” là so sánh được đưa ra bởi nghị sĩ Queensland James McGrath về việc tập đoàn Mỹ “đem con bỏ chợ”, chấm dứt dòng đời của thương hiệu Holden và đẩy 203 showroom vận hành bởi 185 đại lý ở Australia vào thế khó.

Hãng xe Holden mà VinFast có thể mua lại, bị chính trị gia Úc định giá 1 USD: Trở thành hãng xe bị ghét nhất 1, OFFB
Nhà máy Holden ở Adelaide. Ảnh: Malcolm Flynn/CarsGuide

Vị nghị sĩ Australia cho biết GM đã tận dụng dịch COVID-19 để ngưng đàm phán đền bù với các đại lý Holden trong khi họ buộc phải đóng cửa vào muộn nhất là cuối năm nay. Dù GM đã công bố rút chân khỏi Australia nhưng giờ đã hơn 3 tháng trôi qua và thỏa thuận giữa 2 phía vẫn không có tiến triển.

CEO Mary Barra của GM cũng bị chỉ trích thậm tệ khi tận dụng COVID-19 để đưa ra các mốc thời gian quá thiếu công bằng, ép các đại lý của chính họ vào thế khó đồng thời lùi lịch đền bù vô thời hạn. Vị nghị sĩ cũng cho rằng lịch sử 89 năm qua của Holden tại Australia chẳng có nghĩa lý gì với GM.

Hãng xe Holden mà VinFast có thể mua lại, bị chính trị gia Úc định giá 1 USD: Trở thành hãng xe bị ghét nhất 2, OFFB

“Nếu không coi trọng lịch sử Holden, GM hãy nhượng lại bản quyền thương hiệu này cho các đại lý Holden Australia”, đồng thời ông cũng khẳng định sẵn sàng trả 1 USD để mua lại Holden “vô giá trị trong mắt GM” từ tay tập đoàn Mỹ này. “Rút lui là chuyện của họ nhưng hãy làm theo cách có trách nhiệm, công bằng với những người đã giúp họ tồn tại ở đây suốt 89 năm qua”.

Hãng xe Holden mà VinFast có thể mua lại, bị chính trị gia Úc định giá 1 USD: Trở thành hãng xe bị ghét nhất 3, OFFB
James McGrath

Về phần mình, GM khẳng định các cáo buộc của ông James là thiếu căn cứ, sai lầm và không đúng với sự thật/luật.

Hiện VinFast đã thuê một số quản lý chuyên ngành ôtô người Australia, trong đó có Shaun Calvert, từng làm việc ở Holden và GM từ 2001 đến 2017, đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch toàn cầu về sản xuất và công nghệ.

DeLuca nói thêm: “Chúng tôi có nhiều đồng nghiệp người Australia tại nhà máy ở Việt Nam, những người đã tham gia ngay khi bắt đầu dự án này. Họ là một phần quan trọng của gia đình chúng tôi và đóng góp vào thành công của công ty”.

Trong số những kỹ sư tại trung tâm VinFast ở Australia, có Kevin Yardley, nhân viên kỳ cựu của Holden và GM đã 25 năm, hay Joe Sawyer, nhân viên 23 năm của Holden, quản lý về cơ cấu truyền động và khung gầm. Có tới 800 người hiện làm việc tại Holden, gồm hàng trăm kỹ sư và chuyên viên thiết kế.

Holden, một hãng xe Australia thuộc sở hữu của GM, từng sản xuất nội địa trước khi chuyển sang nhập khẩu và bán dưới thương hiệu Holden. Sản phẩm về cơ bản là của các thương hiệu khác gồm GM, Chevrolet, Isuzu, Nissan, Opel, Suzuki, Toyota và Vauxhall nhưng được đổi sang logo Holden.

Từ 2010, Holden thua lỗ do đồng đôla Australia tăng giá, đồng thời sự hỗ trợ từ chính phủ cũng giảm bớt. Các yếu tố tác động dẫn tới bản thông báo vào ngày 11/12/2013, rằng Holden có thể dừng sản xuất xe và động cơ vào cuối 2017.

Tháng 10/2017, nhà máy còn lại cuối cùng, ở Elizabeth, nơi sản xuất mẫu Holden Commodore, đóng cửa. Ngày 17/2/2020, GM thông báo sẽ khai tử thương hiệu Holden trong 2021.

Mới tiếp quản: VinFast triệu hồi hơn 7.500 xe Chevrolet vì lỗi túi khí Takata.

Tại Việt Nam, tổng cộng 7.584 xe Chevrolet Cruze, sản xuất 04/2010 -12/2013, và Chevrolet Orlando, sản xuất 10/2011-12/2013 nằm trong diện ảnh hưởng. Hai mẫu xe trên có thể bị lỗi túi khí do Takata cung cấp.

Trong trường hợp gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Từ đó, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, gây chấn thương nghiêm trọng cho người lái và hành khách đi cùng trên xe.

Những xe trong diện ảnh hưởng sẽ được VinFast kiểm tra và thay thế túi khí miễn phí nếu cần thiết. Thời gian kiểm tra đối với một xe khoảng 30 phút. Các đại lý từng phân phối xe Chevrolet, được VinFast tiếp quản lại, sẽ thực hiện chương trình kiểm tra và thay thế túi khí nếu cần thiết từ 30/5/2019-30/5/2022.

 

 

 
Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích