OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

GM chính thức rời khỏi thị trường tay lái nghịch

Mới đây nhà sản xuất ô tô General Motor đã tuyên bố rút khỏi thị trường Australia và New Zealand, song song đó cũng bán hẳn một nhà máy sản xuất tại Thái Lan nhằm tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của hãng. Được biết hãng xe Trung Quốc Great Wall đã mua lại nhà máy này. Thương vụ mua bán dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay

Theo các kênh truyền thông đưa tin thì General Motor sẽ cho ngừng tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh các dòng xe mang thương hiệu Holden tại hai hai quốc gia Australia và New Zealand. Bên cạnh đó, hãng cũng đang trong giai đoạn đàm phán mua bán nhà máy với Great Wall.

GM chính thức rời khỏi thị trường tay lái nghịch 1, OFFB

Lý giải về quyết định này của GM, nhiều phân tích cho rằng GM đã có một bước đi vô cùng quan trọng và đúng đắn trong thời điểm này. Bằng việc rút khỏi những thị trường không mang lại nhiều lợi nhuận sẽ giúp cho hãng xe có thể tập trung dồn sức cho những thị trường hiện đang khả quan về doanh thu như Mỹ, Trung Quốc, Mỹ la tinh và Hàn Quốc. Hãng xe cũng đang thu hep phạm vi của mình tại các quốc gia Đông Nam Á.

Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch và Giám đốc điều hành GM – bà Mary Barra khẳng định GM sẽ tập trung vào các thị trường chiến lược có lợi nhuận cao đồng thời ưu tiên phát triển các dòng xe điện và xe tự hành trong thời gian sắp tới.

Động thái rút lui khỏi thị trường Australia và ngừng sản xuất các dòng xe hiệu GM Holden đã gây ra một làn sóng phẫn nộ tại quốc gia này. Trên thực tế GM Holden từ lâu đã luôn góp mặt trong danh sách những dòng xe bán chạy nhất tại Australia.

Thủ tướng Australia – ông Scott Morrison cho biết mặc dù ông không quá bất ngờ với quyết định này của GM nhưng ông vẫn cảm thấy thất vọng và không thực sự hài lòng.

Lãnh đạo GM cho biết, sau khi xem xét hoạt động của các thương hiệu trong bối cảnh thị trường và ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang có những thay đổi mạnh mẽ, tập đoàn không thể rót vốn đầu tư thêm cho Holden.

Holden cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi bảo hành và dịch vụ cho các xe mới và tiếp tục cung cấp dịch vụ và phụ tùng trong ít nhất 10 năm tới đây thông qua mạng lưới sau bán hàng ở Australia và New Zealand. Ngoài ra, hãng sẽ tiếp tục xử lý các đợt triệu hồi xe (nếu có) trong những năm tới.

Ước tính sẽ có khoảngg gần 600 người tại Úc và 1500 người tại Thái Lan sẽ bị mất việc làm
Bạn cũng có thể thích