OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Giá xăng tăng chóng mặt, đây là các ‘bí kíp’ giúp bạn tiết kiệm được tối đa nhiên liệu ô tô

Có những hoạt động những tưởng bình thường nhưng thực tế lại lại khiến xe ô tô của bạn trở nên “hao nhiên liệu” hơn so với những xe khác. Dưới đây là các cách giúp bạn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí nhiên liệu trong thời bão giá.

Giá xăng tăng chóng mặt, đây là các ‘bí kíp’ giúp bạn tiết kiệm được tối đa nhiên liệu ô tô 1, OFFB

1. Kiểm tra thường xuyên lốp xe

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc hao nhiên liệu thì có liên quan gì đến lốp xe? Kỳ thực chúng có mối liên hệ mật thiết nữa là đàng khác. Lốp xe đạt tiêu chuẩn không chỉ giúp tài xế lái xe an toàn hơn, đánh lái một cách chính xác mà còn giúp cho xe tăng thêm độ bền và tiết kiệm đáng kể về nhiên liệu.

Việc lốp xe quá non hơn thì sẽ làm tăng lực cản khi xe di chuyển, kéo theo đó sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng của động cơ hơn do đó xe sẽ tốn xăng hơn. Việc lốp xe qua căng thì sẽ khiến cho xe bị xóc và mòn không đều ở phần giữa. Lâu dần cũng dẫn tới tình trạng tương tự như trên.

Do đó để tiết kiệm nhiên liệu xe bạn cần nên thường xuyên kiểm tra lốp xe đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng bất thường.

2. Không cần nổ máy chờ nữa

Ngay này các động cơ hiện tại đều đã được cải tiến đáng kể do đó bạn không cần phải nổ máy trước khi xuất phát như trước nữa. Việc nổ máy chờ là không cần thiết vừa lãng phí nhiều nhiên liệu vừa tăng lượng khí thải.

3. Nên tắt máy khi xe tạm dừng hoạt động

Một trong những sai lầm của hầu hết người lái xe đó là thường hay không tắt máy xe khi xe dừng ở đâu đó hay đơn giản là dừng đèn đỏ lâu. Khi dừng đèn đỏ quá 30 giây bạn nên tạm tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu.

4. Kiểm tra hệ thống đánh lửa thường xuyên

Mặc dù lỗi đánh lửa có thể xảy ra một cách không thường xuyên, nhưng nó lại tiêu tốn hơn khoảng 10% nhiên liệu. Việc Bu-gi suy giảm chất lượng và điện trở dây cao áp cao là nguồn gốc phát sinh vấn đề này.

5. Làm sạch lọc gió thường xuyên

Theo các chuyên gia ước tính việc để lọc gió quá bẩn sẽ khiến cho xe bị hao tốn lãng phí ít nhất 10% nhiên liệu. Do đó sẽ chẳng có lý do gì mà để tình trạng lãng phí này xảy ra kéo dài cả. Lọc gió là một bộ phận rất dễ tháo rời do đó bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ phận này. Hoạt động này không những giúp xe vận hành tốt hơn và tiết kiệm đáng kể nhiên liệu cho xe.

6. Bật điều hòa mọi lúc

Việc sử dụng điều hòa trên xe sẽ ngốn khoảng 15 – 20% nhiên liệu xe. Do đó nếu trong trường hợp trời không quá nóng, bạn nên mở cửa sổ ô tô và tận dụng khí trời từ bên ngoài vào chứ không nhất thiết phải bật điều hòa mọi lúc. Bởi đó là sự lãng phí ghê gớm.

7. Chú ý việc đóng mở cửa kính xe

Nhiều người lái xe ít khi để ý đến việc này, và nó vô tình khiến cho xe trở nên “ngốn nhiên liệu”. Khi lái xe ở tốc độ thấp bạn nền hạ kính xe thấp xuống một chút. Nhưng khi di chuyển ở tốc độ cao, việc mở kính xe sẽ làm tăng lực cản khiến xe sẽ rất “ngốn xăng” do đó bạn nên đóng kín các cửa lại.

8. Lái xe ổn định tốc độ

Đây là cách có thể nói là đơn giản nhất để giảm được lượng tiêu thụ nhiên liệu trên xe. Hãy giữ tốc độ ổn định và cân đối khi di chuyển trong thành phố hay cao tốc. Tránh việc tăng tốc phóng nhanh, phanh gấp. Trường hợp cần phanh hãy giảm tốc một cách từ từ và phanh êm.

9. Lên lịch trước cho chuyến đi

Lên lịch trước cho chuyến đi bạn sẽ có thể ước chừng được đoạn đường sẽ di chuyển, tránh các đoạn đường bị tắt nghẽn giao thông, xấu, … tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn.

10. Kiểm tra và thay nắp bình xăng nếu thấy có dấu hiệu bị hư hại

Nắp bình xăng không chặt thường xảy ra với xe cũ. Việc ô tô bị mất hoặc vỡ nắp bình xăng, vừa gây tốn xăng vừa gây ô nhiễm môi trường.


MỚI CHIA SẺ