OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Ford vs Telsa vs Rivian: cuộc chiến đẫm máu ở phân khúc xe bán tải điện và những kịch bản trong tương lai

Liệu trong cuộc chiến một mất một còn này, kẻ nào sẽ chiến thắng?

Kịch bản 1: Ford và Telsa

Ford vs Telsa vs Rivian: cuộc chiến đẫm máu ở phân khúc xe bán tải điện và những kịch bản trong tương lai 1, OFFB

Ford đã thống trị ở phân khúc xe bán tải trong hơn 4 thập kỷ qua. Đây là điều không ai có thể tranh cãi. Một số các công ty khác như GM và Ram cũng đã cố gắng hạ bệ vị trí này nhưng đều không thành công. Tuy nhiên không loại trừ khả năng kết quả này sẽ thay đổi với xe bán tải điện.

Khi bạn nói về xe điện, Telsa là cái tên đầu tiên mà tâm trí bạn xuất hiện trước hết. Ngay sau khi Telsa tuyên bố họ sẽ phát triển một chiếc xe bán tải điện cuộc chiến đã chính thức nổ ra. Nhưng theo như phân tích, các hãng xe truyền thống đặc biệt là Ford đã không có những hành động kịp lúc.

Telsa đã thông báo trước giới truyền thông rằng chiếc xe bán tải của họ có thể kéo 300.000 pounds chỉ với mức giá dưới 50.000 USD. Đó là những thông tin hoàn toàn xác thực chứ không phải đánh máy. Ford sẽ rất khó khăn để có thể theo kịp trong trường hợp này bất kể là nó sở hữu những nền tảng đồ sộ đến đâu

Telsa vẫn là kẻ tiên phong trong EVs, và đã dành 100% để xây dựng hệ truyền động điện không giống như Ford có nhiều loại động cơ đốt khác nhau nhưng chỉ dành cho F-150. Do đó Telsa có thể soán ngôi của Ford ở phân khúc xe bán tải điện trong tương lai đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Kịch bản 2: Telsa và Rivian

Ford vs Telsa vs Rivian: cuộc chiến đẫm máu ở phân khúc xe bán tải điện và những kịch bản trong tương lai 2, OFFB

Có thể thấy ngay từ đầu khi cùng bắt tay vào sản xuất xe bán tải điện, cả hai hãng xe này đã cố ý tránh xa không dẫm đạp lên nhau. Và đây là một bước đi vô cùng thông minh. Telsa tập trung vào khả năng kéo cao hơn, chi phí hợp lý, …như đã nói ở trên Telsa đã tuyên bố đã cho ra đời một kẻ hủy diệt xe bán tải điện với sức kéo 300.000 pounds với mức giá dưới 50.000 USD. Đó là chưa kể mẫu xe sẽ được trang bị thêm một số tính năng tuyệt vời trong các phương tiện của nó.

Vì vậy ở mức giá đó, bạn có thể hy vọng nó sẽ có thể vươn ra khỏi thị trường trong nước tiến vào thị trường thế giới. Mọi số liệu của kẻ hủy diệt này đều trội hơn hẳn so với trẻ sơ sinh Rivian.

Do đó sự đánh vào một phân khúc khác và định hướng phát triển khác biệt ngay từ đầu sẽ giúp cho Rivian có thể sống sót thay vì đối đầu với kẻ lớn lối Telsa. Rivian hướng vào việc tập trung cho hiệu suất và lối sống, tập trung vào các tiện ích trên xe, phù hợp cho người dân với lối sống thành thị thay sức kéo trâu bò như Telsa. Mẫu xe có thiết kế vô cùng đẹp mắt, sang chảnh. Giá khởi điểm của Rivian R1T sẽ cao hơn xe bán tải Telsa từ 35.000 – 40.000 USD.

Thực dụng thì chọn Telsa, còn đẳng cấp thì chọn Rivian.

Kịch bản 3: Ford và Rivian

Ford vs Telsa vs Rivian: cuộc chiến đẫm máu ở phân khúc xe bán tải điện và những kịch bản trong tương lai 3, OFFB

Nếu như bạn cho rằng Ford ngồi im cho một kẻ khác lớn lối và huyênh hoang khắp nơi về việc sẽ chiếm ngôi vương của mình thì bạn đã lầm. Một sự việc thú vị đã diễn ra đó là Ford đã đầu tư vào Rivian ngay sau khi GM từ bỏ quyền đầu tư của mình vào hãng xe này

Mọi đối thủ đều có thể lợi thế riêng: Ford có tiền, Rivian có công nghệ nhưng Telsa có cả hai. Vậy tại Ford lại không liên minh với Rivian để chống lại Telsa và giảm bớt sự kiêu ngạo của Musk.

Về bề nổi thì Rivian và Telsa đều không dẫm đạp lên nhau nhưng không có nghĩa là không đe dọa lẫn nhau. Nếu như cuộc chiến tay đôi diễn ra chắc chắn Telsa sẽ sống sót, còn Rivian sẽ đi đời. Nhưng vậy liên minh giữa Ford và Rivian là mối quan hệ Win – Win có lợi cho cả hai.

Rõ ràng Ford sẽ đã thu được rất nhiều lợi thế từ việc hợp tác này. Nếu cả hai ra mắt một chiếc xe bán tải điện thành công,Telsa sẽ phải khó khăn. Nên nhớ hiện tại tỷ lệ vốn hóa của Telsa cao hơn Ford nhiều lần, mặt khác Ford sở hữu một lực lượng fan hâm mộ đông đảo và sẵn sàng chuyển sang chiếc xe bán tải điện mà hãng xe thân yêu của mình phát triển.

 
Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích