OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Ford bị phạt hơn 25 triệu USD tại Trung Quốc vì vi phạm luật chống độc quyền

Mới đây Công ty liên doanh giữa Ford và một công ty Trung Quốc, Changan Ford Automobile đã bị Cơ quan Quản lý thị trường và Cơ quan Chống độc quyền của Trung Quốc phạt 25 triệu USD.

Được biết theo như quy định, bất cứ một hãng xe ô tô nào muốn đưa sản phẩm vào thị trường Trung Quốc đều phải liên doanh với một công ty nội địa. Hiện Ford đã hợp tác 50-50 với một công ty có tên là Changan. Nguyên nhân của vụ phạt là do công ty liên doanh này đã đưa ra quy định giá sàn cho các đại lý của mình tại thành phố Trùng Khánh.

Đại diện cơ quan chính phủ Trung Quốc cho biết việc áp đăt ày đã tước đi quyền tự định giá của các đại lý. Không ít các doanh nghiệp cũng đã bị phạt vì lí do tương tự. Việc để các đại lý tự định giá sẽ tạo điều kiện nhằm khuyến khích các tiêu dùng trong nước.

Mức án phạt cho hành động này của 25 triệu USD. Phía đại diện của Changan Ford Automobile cũng đã cho biết công ty tôn trọng tất cả các quyết định của cơ quan nhà nước về điều tiết thị trường, đồng thời cũng khẳng định rằng sẽ khắc phục cũng như chấp nhận mức phạt trên.

Theo nhiều nguồn tin thì Chính Phủ Trung Quốc sẽ ngày càng nghiêm khác hơn trong việc thực thi các quy định pháp luật. Những căng thẳng về chính trị, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng đã tác động không nhỏ đến quyết định của vụ việc ngày.

Vụ việc mới gần đây nhất về sự căng thăng thương mại giữa hai quốc gia này chính là Huawei. Ngay khi Tổng thống Donald Trump cấm tất cả các công ty bán linh kiện cho hãng điện thoại di động này và liệt những sản phẩm của công ty vào hàng kém an toàn và không được bảo mật, Trung Quốc sau đó cũng đã đáp trả lại bằng hàng dài danh sách những sản phẩm các công ty tương tự.

Tình trạng căng thăng thương mại cũng khiến cho việc liên doanh giữa các công ty gặp nhiều khó khăn hơn