Thứ Sáu, 03/12/2021

FBI cảnh báo các hãng xe hơi sắp tới sẽ trở thành món mồi béo bở cho các tin tặc

Nên đọc

Một trong những lý do khiến cho ngành sản xuất xe hơi trở thành mục tiêu nhắm đến của các cuộc tấn công mạng trong tương lai gần đó chính là việc sở hữu nguồn dữ liệu cực lớn khi xe kết nối internet.

FBI không nói rõ các vụ tấn công mạng do tin tặc nước nào thực hiện. Cơ quan này cho biết hệ thống máy tính của nhiều hãng sản xuất ôtô Mỹ đã bị đột nhập. Ngành xe hơi đã phải hứng chịu nhiều hình thức tấn công mạng như cài cắm phần mềm độc hại, xâm nhập dữ liệu, đánh cắp thông tin cá nhân và truy cập trái phép vào mạng doanh nghiệp. Một trong cách thức thường được tin tặc sử dụng là tấn công “brute force”.

Kiểu tấn công này cho phép các tin tặc đọc và lấy dược danh sách các email, đọc dữ liệu nhạy cảm, thậm chí nó còn cho phép chuyển tiền trái phép của hãng xe ra bên ngoài.

Có thể nói không phải chỉ bây giờ mà mầm mống xâm nhập dữ liệu đã nhen nhóm từ 3 năm trước. Còn nhớ vào năm 2016 hai nhà phát triển phần mềm Charlie Miller và Chris Valasek trình diễn khả năng can thiệp trái phép vào hệ thống đánh lái và kiểm soát phanh từ xa với Jeep Cherokee bằng cách xâm nhập hệ thống máy tính chính của xe. Ngay sau đó, Fiat-Chrysler Automobiles đã triệu hồi 1,4 triệu xe để nâng cấp phần mềm.

Cảnh báo này đã gióng lên một hồi chuông cho các hãng xe ô tô đồng thời cũng cho thấy được rủi ro mà xe tự hành mang lại. Xe tự hành là tương lai mà hầu hết các hãng xe đều nhắm đến. Bất cứ hãng xe ô tô này cũng mong sớm có thể ra mắt xe tự hành của riêng mình thế nhưng bất chấp điều đó đi nữa thì hiện tại xe tự hành vẫn rất khó để có thể được thương mại hóa diện rộng.

Nó không chỉ là sự thách thức đối với cơ quan bảo hiểm và luật pháp khi xác định xem ai là chịu trách nhiệm trong một vụ tai nạn, thêm vào đó việc an toàn dữ liệu cũng là vấn đề đáng lo ngại. Hãy tưởng tượng xem ai đó hack vào hệ thống xe của bạn và điều khiển chúng. Xe tự hành có thể trở thành công cụ giết người hoàn hảo của một số đối tượng.

 


- Advertisements -

Đọc ngẫu nhiên:

Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Chuyện chia sẻ - review:

- Advertisement -
- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Yamaha R15 V4 2022 chính thức ra mắt tại Indonesia

Yamaha R15 V4 2022 đã chính thức ra mắt tại đất nước vạn đảo Indonesia vào ngày 1/12 với hai phiên bản là Yamaha R15 V4 và Yamaha R15M.
- Advertisement -

Xem thêm:

0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x
()
x