OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Dự thảo mới gây tranh cãi: Trẻ dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35m không ngồi ghế trước

Bộ Công an mới đây vừa có thông tin cho báo chí về dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB), trong đó có nội dung được nhận khá nhiều sự quan tâm: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m khi được chở trên ô tô chở người thì không được ngồi ở hàng ghế trước (ghế cạnh người lái xe), trừ trường hợp xe chỉ có một hàng ghế.

Đại diện Bộ Công an cho hay: Đó là yếu tố nhân văn, mục đích chính không phải là để xử phạt. Trước hết, phải đưa quy định vào luật để hình thành thói quen văn hóa. Ví dụ khi CSGT hỏi cháu bé bao nhiêu tuổi, nếu trả lời 10 tuổi thì mời cháu ngồi sau, nếu cháu không nhớ tuổi thì hỏi cháu cao bao nhiêu?

Đó là ý kiến từ phía cơ quan chức năng, còn trong dư luận, hiện đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận.

Ý kiến ủng hộ thì bảo ở các nước đã quy định, chúng ta cũng nên áp dụng. Hiện hầu hết các bang của Mỹ đều có Luật quy định về sử dụng ghế an toàn riêng cho trẻ khi đi xe. Ngoài ra một số bang như Delaware, Louisiana, Maine… còn thêm quy định trẻ dưới 12 tuổi phải ngồi ở hàng ghế sau.

Tương tự tại Anh, các phụ huynh không sử dụng ghế an toàn hoặc cho con ngồi hàng ghế trước sẽ bị phạt trực tiếp 30 bảng hoặc có thể lên tới 500 bảng nếu bị đưa ra tòa. Và còn nhiều quốc gia khác đang áp dụng điều Luật tương tự như Tây Ban Nha, Đức, Áo, Canada.

Ngược lại, có ý kiến cho rằng, quy định độ tuổi như vậy có thể gây bất tiện cho người tham gia giao thông và lực lượng chức năng khi làm việc. Các vấn đề liên quan đến việc xác định độ tuổi cũng như chiều cao của trẻ không khả thi.

“Em thấp nhưng em đủ tuổi, em cao nhưng em ít tuổi, ai cho trẻ em đi xe ô tô thì phải cầm bản giấy khai sinh hay sao?”- một ý kiến khác tranh luận.Bạn cũng có thể thích