OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Để cạnh tranh với Mitsubishi Xpander, Hyundai có đang dự định làm xe MPV cỡ nhỏ?

Để cạnh tranh với Mitsubishi Xpander và hàng loạt các đối thủ hot khác, rất có thể trong thời gian sắp tới Hyundai sẽ khởi động lại dự án MPV 7 chỗ hạng B của hãng. Phân khúc xe bạng B sẽ càng thêm sôi động với sự xuất hiện của hàng loạt của các mẫu xe mới.

Để cạnh tranh với Mitsubishi Xpander, Hyundai có đang dự định làm xe MPV cỡ nhỏ? 1, OFFB

Không phải tới tận thời điểm bây giờ mà lãnh đạo Hyundai mới có ý tưởng này. Quay lại thời điểm cách đây nhiều năm, vào 2012 hãng xe đã từng nhen nhúm ý định cho ra đời mẫu xe mới thuộc phân khúc MPV 7 chỗ hạng B. Bằng chứng rõ rệt nhất là hãng xe đã tung ra mẫu xe ý tưởng Hexa Space tại triễn lãm Auto Expo ở Ấn Độ và có ý định thương mại hóa nó.

Tuy nhiên tại thời điểm lúc bấy giờ, phân khúc xe MPV 7 chỗ hạng B chỉ có vài đối thủ như Suzuki Ertiga hay Toyota Avanza nên hãng xe không mấy mặn mà lắm. Thêm vào đó, tại cùng thời điểm, Hyundai đang tập trung toàn bộ nguồn lực vào các dòng SUV/ Crossover mới nên ý tưởng này đã nhanh chóng bị hủy bỏ.

Điều bất ngờ là vài năm sau đó phân khúc MPV 7 chỗ hạng B lại có những bứt phá mạnh về doanh số. Thị trường trở nên sôi động hơn với hàng loạt các mẫu xe thế hệ mới như: Mitsubishi Xpander, Toyota Rush hay Nissan Livina. Đặc biệt lạ Mitsubishi Xpander mẫu xe đã nhanh chóng chứng tỏ được vị thế của mình với doanh số khủng, trở thành mẫu xe bán chạy nhất của Mitsubishi từ trước đến này.

Lãnh đạo Hyundai đã thể hiện rõ ý về việc sẽ triển khai lại dự án đã hủy bỏ của mình trong lễ ra mắt chiếc Grand i10 Nios tại Ấn Độ, ông Punnet Anand đã ngỏ ý về dự án như sau:

“Nếu như có nhu cầu cho sản phẩm như vậy, nếu như khách hàng cần nó thì Hyundai chắc chắn sẽ chiều lòng. Chúng tôi có một dòng sản phẩm toàn cầu và luôn muốn khai thác tối đa các khả năng mới”. Thông điệp này của vị lãnh đạo hoàn toàn phù hợp với với dự đoán hãng xe sẽ lấn sân vào phân khục MPV 7 chỗ bởi hiện tại Hyudai đang chuẩn bị mở thêm nhà máy mới tại Indonesia và có ý định gia tăng số lượng xe trên thị trường toàn cầu.

Ngay sau lời ngỏ ý của lãnh đạo Hyundai về dự án, nhiều phân tích cho rằng nếu như dự án PMV 7 chỗ được triển khai rất có thể nó sẽ dựa trên nền tảng Chassis K1 của chiếc Crossover cỡ nhỏ Hyundai Venue (mẫu xe mới ra mắt gần đây của Hyundai). Xe sẽ được động cơ 1.5l 115PS kết hợp với hộp số sàn 6 cấp, tự động 6 cấp hoặc ly hợp kép CVT.

Có một điều chắc chắn rằng dù cho có muốn nhanh ra thị trường để cạnh tranh với Mitsubishi Xpander đi nữa thì Hyundai cũng không thể nào mạo hiểm ra mắt liền mẫu xe trong thời gian này. Hãng xe sẽ lại thăm dò thị trường thêm một lần nữa và tung 1 mẫu concept mới, trước khi ra bản thương mại chính thức. Thời gian tối thiểu là 1 năm.Bạn cũng có thể thích