OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Đây là lý do vì sao một số hãng ô tô lại cố tình tạo ra những mẫu xe xấu

Trong khi nhiều mẫu xe khiến người người phải trầm trồ bởi vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ cao của nó thì ngược lại, vẫn có không ít các mẫu xe bị đánh giá là xấu tơi tả. Thế nhưng vì sao một số hãng xe ô tô vẫn cố tình tạo ra các mẫu xe xấu này? Dưới đây là một vài lý do.

1. Thị hiếu đa dạng của người dùng

Theo như chia sẻ từ chuyên gia Frank Eggers, nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ) chia sẻ về thiết kế của xe hơi, không phải chiếc xe nào cũng đẹp và không phải ai cũng thích những mẫu xe đẹp. Cá nhân ông cũng cho biết ông rất thich chiếc xe BMW X6 nhưng người khác lại nói nó dị hợm.

Thị hiếu người dùng khác nhau. Đẹp với người này chưa hẳn là hấp dẫn với người khác. Còn xấu với người khác thì có khi bạn lại cảm thấy đẹp. Chính vì thế mà các hãng xe tạo ra nhiều mẫu xe khác nhau để đáp ứng lại nhu cầu đa dạng của người dùng là vậy.

2. Gía thành xe rẻ hơn

Xe xấu hơn được hiểu là các đường nét không quá trau chuốt kết cấu đơn giản hơn, ít đường nét hơn và chi phí làm ra rẻ hơn, và do vậy giá bán sẽ mềm hơn. Các đường vuốt cong quanh xe, trên la-zăng hoặc các góc xe rất khó làm và với chi phí đắt hơn. Giá thành xe mềm hơn đồng nghĩa với việc nó sẽ có cạnh tranh cao hơn về giá, phù hợp cho nhóm đối tượng có thu nhập thấp.

3. Tạo sự nổi bật

Trong hàng vạn những thiết kế có vẻ như đã quá bình thường đến mức người ta biến nó thành một quy chuẩn trong tiềm thức thì những mẫu xe đó lại không thể hút bằng những mẫu xe có thiết kế độc lạ. Dù rằng cái độc, lạ của nó nhiều người đánh giá là xấu song nó lại khiến người lái trở nên “nổi bật”.

4. Tính thực dụng cao hơn

Đôi khi xấu cũng có cái lợi của nó, vì nó buộc phải như vậy để tập trung cho những giá trị đích thực bên trong. Một số nhà sản xuất quan tâm tới hiệu quả hơn là kiểu dáng xe. Kể cả là siêu xe, không phải mẫu xe nào cũng đẹp mắt.

Lấy ví dụ, kiểu thiết kế khí động học có thể xấu với vài người nhưng xe lại có công năng rất thiết thực vì giúp giảm tiêu hao nhiên liệu khi chạy tốc độ cao.

Siêu xe McLaren Senna rất nhanh và đắt tiền nhưng nhiều người lại không thích thiết kế bề ngoài bởi đơn giản nó là siêu xe chỉ dành cho dân đam mê tốc độ.

Người dùng không hẳn ai cũng mê xe đẹp, có nhiều người vẫn chọn tính thực dụng của chiếc xe do đó nhiều mẫu xe dù xấu nhưng vẫn rất được ưa chuộng