OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Đây là cách mà Toyota giảm thiểu tai nạn do đạp nhầm chân ga ở tài xế

Mới đây theo như tờ The Japan News đưa tin thì hãng xe nổi tiếng Nhật Bản đã chính thức đề xuất một giải pháp mới cho những chiếc xe của mình trong việc làm hạn chế các vụ tai nạn do tài xế đạp nhầm chân phanh và ga gây ra.

Đây là cách mà Toyota giảm thiểu tai nạn do đạp nhầm chân ga ở tài xế 1, OFFB

Được biết trước đó hãng xe đã tham gia một cuộc họp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) cùng 6 thương hiệu Nhật lớn khác tìm giải pháp cho việc người dùng đạp nhầm chân ga với chân phanh gây tai nạn.

Theo dữ liệu của cảnh sát nước này, 149 tai nạn chết người xảy ra chỉ trong vòng nửa đầu 2019 liên quan tới tài xế 75 tuổi hoặc hơn với ít nhất 10% nguyên nhân là do đạp nhầm chân ga.

Sau cuộc họp thì gần đây hãng xe Toyota mới chính thức đưa ra đề xuất. Cụ thể một tính năng mới sẽ được hãng xe này áp dụng cho tất cả dòng xe của mình. Kể cả những dòng xe cũ cũng sẽ được phép nâng cấp với mức giá vừa phải.

Nguyên lý hoạt động của tính năng mới này như sau: Trong trường hợp phía trước xe có người đi bộ hay đi xe đạp, nếu lái xe đột ngột đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh, trang bị an toàn này sẽ lập tức được kích hoạt, làm giảm công suất của động cơ, vô hiệu hóa việc xe tăng tốc đột ngột về phía trước, từ đó ngăn chặn được tai nạn xảy ra.

Kỳ thực tính năng này không phải hoàn toàn mới bởi nó đã xuất hiện từ khá lâu tuy nhiên nó chỉ giới hạn ở việc phát hiện vật thể phía trước là tường tường hay các xe đi cùng chiều trong phạm vi nguy hiểm. Tính năng mới này của Toyota được nâng cấp cao hơn. Nó có khả năng phát hiện ra cả người đi bộ và người đi xe đạp do đó sẽ giảm thiểu được lượng tai nạn đáng kể do tài xế đạp nhầm chân ga và phanh gây ra.

Ngay sau khi đề xuất tính năng này của hãng xe được công bố, nó đã gây ra nhiều tranh cãi. Theo nhiều người tính năng này sẽ có thể phản tác dụng và gây nguy hiểm trong trường hợp lái xe cần tăng tốc đột ngột khi gặp tình huống khẩn cấp như để leo dốc hoặc tăng tốc trên cao tốc chẳng hạn,

Tuy nhiên dù có khá nhiều ý kiến gây tranh cãi, không đồng tình nhưng Toyota vẫn giữ nguyên quan điểm của mình vì cho rằng nó sẽ an toàn cho người dùng và đồng thời giảm thiểu được tai nạn nhầm chân ga và phanh phổ biến hiện nay tại hầu hết mỗi quốc gia.

Dự kiến hãng xe sẽ cho trang bị tính năng này trên các dòng xe mới của mình vào cuối năm nay, bắt đầu tư Prius. Những mẫu xe cũ cũng có thể đến đại lý để nâng cấp sử dụng gói công nghệ này chỉ mức phí tối đa 470 USD.


MỚI CHIA SẺ