Đâu là lý do khiến phí trước bạ ô tô giảm mạnh?

3 min


Có thể nói đây là một tin vui đối với tất cả những ai đang có ý định mua ô tô trong thời điểm hiện tại, nhưng vui nhất chắc có lẽ chính là các đại lý, kinh doanh xe ô tô. Việc phí trước bạ ô tô được điều chỉnh giảm mạnh khiến thu hút được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng, giúp cải thiện sức mua đáng kể.

Đâu là lý do khiến phí trước bạ ô tô giảm mạnh? 2, OFFB

Điều gì đã khiến cho phí trước bạ ô tô giảm mạnh trong thời gian gần đây?

Phí trước bạ trước giờ luôn dựa vào giá xe. Và theo mức hiện tại thì phí trước bạ áp dụng cho xe mới tại hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt là 10% và 12%. Điều này được hiểu là nếu như mua một chiếc xe có giá khoảng 2 tỷ sẻ nộp phí trước bạ tương tương với 200 triệu đồng nếu xe ở Thành phố Hồ Chí Minh và 240 triệu nếu ở Hà Nội tùy theo địa phương mà có mức % khác nhau.

Bên cạnh đó theo như Nghị định 140 mức biến động phải là 20% mới được điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ. Nghĩa là một chiếc xe khoảng 2 tỷ nếu muốn được điều chỉnh mức giá tính phí trước bạ phải giảm 20% giá thành sản phẩm tương đương với 400 triệu đồng. Đây là mức giảm có thể nói là khó xảy ra tại các đại lý. Chính vì thế mà trong thời gian gần đây, áp lực về việc phí trước bạ cao đã khiến nhiều người tiêu dùng e ngại trong việc mua sắm xe mới. Chưa kể thuế phí chồng thuế phí khiến giá xe khó mà giảm được đến mức đó.

Thế nhưng mới đây Theo Nghị định 20 mới ban hành, khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy có biến động tăng hoặc giảm 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Bộ Tài chính sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá để giá tính phí sát với giá thị trường. Chính vì thế mà thuế phí trước bạ của nhiều mẫu xe đã được giảm đáng kể, người dùng có thể tiết kiệm lên đến hàng chục triệu đồng do giá xe giảm.

Theo quy định mới, như vậy các đại lý hay hãng xe chỉ cần điều chỉnh mức giá thành giảm 5% là được cập nhật lại bảng thuế phí mới. Cụ thể một chiếc xe 1 tỷ chỉ cần giảm giá xuống 50 triệu đồng là đã được cập nhật là giá tính phí trước bạ mới thay vì phải giảm tới 200 triệu đồng như trước đó. Đây quả thật là một tin vui.

Với người dùng đây là thời điểm tốt để có mua xe. Bởi hiện tại do đang có sự cạnh tranh mạnh giữa các hãng xe do đó có sự giảm giá mạnh, phí thuế trước bạ cũng do đó giảm theo. Nhiều mẫu xe của nhiều thương hiệu lớn đã được cập nhật lại bảng giá như : Nissan X-Trail, Ford Focus hay Mitsubishi Outlander…

Theo phân tích thì việc điều chỉnh lại biên độ dao động giá tính phí trước bạ là một động lực đáng kể trong việc thúc đẩy sức mua vốn đang vốn trên đà tụt giảm mạnh của thị trường ô tô trong thời điểm hiện tại.bình luận

Huỳnh Colin

Đâu là lý do khiến phí trước bạ ô tô giảm mạnh?

Choose A Format
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds