OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Đang di chuyển thì kim chỉ nhiệt độ động cơ báo H phải xử trí nhu thế nào cho an toàn?

Một ngày khi đang di chuyển trên đường thì bạn bất ngờ nhìn thấy kim chỉ nhiệt độ động cơ quay tơi chữ H, ý chỉ nhiệt độ của động cơ đang trong tình trạng quá nóng. Đừng hoảng hốt, hãy bình tĩnh và xử lý theo các bước tuần tự như sau bạn nhé

Đang di chuyển thì kim chỉ nhiệt độ động cơ báo H phải xử trí nhu thế nào cho an toàn? 1, OFFB

Tình trạng động cơ quá nóng không phải là hiện tượng hiếm gặp. Ít nhất bạn sẽ phải gặp trường hợp này vài lần. Khi động cơ quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng làm việc không hiệu quả, thậm chí phá hủy xe. Khi đó bạn cần phải xử lý thật nhanh

Bước 1: Dừng ngay lập tức

Tại thời điểm bạn nhận ra kim chỉ nhiệt độ đồng cơ đã quay tới chữ H, bạn cần tìm cách lập tức tấp vào lề đường để dừng xe an toàn, tắt để động cơ nguội. Có đôi lúc bạn sẽ thấy hơi nước bốc lên từ nắp ca pô, đây là dấu hiệu nguy hiểm bạn cần phải dừng xe ngay.

Bước 2: Mở nắp ca pô tạo khoảng trống cho hơi nóng động cơ thoát ra

Một trong những cách hữu hiệu nhất để giúp động cơ giảm nhanh nhiệt độ đó là bạn nên mở nắp ca pô để hơi nóng đông cơ thoát ra ngoài nhanh. Tuy nhiên lưu ý là không được phép mở nắp ngăn đựng nước mát. Áp suất bên trong sẽ khiến hơi nước nóng văng mạnh ra ngoài khiến bạn bị phỏng.

Bước 3: Sau khi để một lúc, động cơ đã nguội bạn bắt đầu kiểm tra két nước mát

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường và nhận ra mực nước có đang ở mức quá thấp hay không. Nếu xe có bình chứa hãy đổ lượng dung dịch làm mát. Trong tình huống khẩn cấp không có nước làm mát chuyên dụng bạn có thể tạm thời sử dụng nước Aquafina để châm tạm. Sau đó nhanh chóng lái đến chỗ trung tâm bảo dưỡng gần nhất để súc lọc và sau đó nhanh chóng đổi thành nước mát chuyên dụng.

Bước 4: Có thể gọi cứu hộ

Một trong điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là nếu như chỉ đơn thuần là nước mát bị thiếu thì có thể cân nhắc châm tạm nước để di chuyển tiếp. Nhưng trong trường hợp cạn luôn cả nước mát nhưng bạn kiểm tra qua đó vẫn không thấy có sự rò rỉ nào, không thể xác định được nguyên nhân chính xác thì không nên đi tiếp mà nên gọi cứu hộ.

Vậy đối trường hơp xe đi tiếp thì sao? Có cần phải lưu ý thêm những điều gì khác hay không?

  • Thứ 1: Nếu xe di chuyển tiếp, bạn cần tắt ngay điều hòa.Vì hệ thống này sẽ động cơ nóng lên nhiều hơn.
  • Thứ 2: Đây với bạn có thể là một màn tra tấn, nhưng hãy cố gắng vì không còn cách nào khác. Bật chế độ sưởi lên hết cỡ, mở quạt to nhất. Nếu trời nóng, hãy xoay cửa thông gió ra phía cửa sổ, hạ kính để khí nóng thoát bớt ra ngoài. Bởi lẽ, hệ thống này sử dụng sức nóng của động cơ để sưởi ấm không khí trong xe, do đó nếu lượng nhiệt này thoát ra càng nhiều, càng nhanh thì động cơ càng nhanh mát.
  • Thứ 3: Khi động cơ nóng, điều tối kỵ là di chuyển những đoạn đường dài và xa. Do đó bạn nên đi những đoạn đường ngắn, kết hợp với nghỉ dọc đường nhiều hơn. Nếu như kẹt xe thì không nên di chuyển mà nên đợi bớt kẹt xe hãy đi.
  • Thứ 4: Chạy với tốc độ chậm, ổn định, đều tránh chạy ở tốc độ cao và nhanh.Trên đây đều là những cách giúp bạn xử lý tình trạng động cơ bị nóng. Hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn. Chúc một ngày tốt lành.


MỚI CHIA SẺ


Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích