OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Có nên mua xe ô tô trả góp để chạy Grab, taxi công nghệ?

“Đối với những ai đã có sẵn phương tiện thì dễ sống, chứ những ai phải trả góp để mua xe thì phải trầy trật lắm mới có thể tồn tại được. Ban đầu còn đỡ, càng về sau thì chỉ có ăn mày” một tài xế chia sẻ.

Dưới sự phát triển của Grab hay Uber thì taxi thời công nghệ đã dần trở thành một xu hướng của cuộc sống hiện đại. Sự bùng phát mạnh của ngành nghề này đã khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần có một phương tiện, thì ai cũng có thể “làm giàu”. Nhưng sự thật thì không hẳn là vậy.

Mới đây trong một cộng đồng xe công nghệ tại Việt Nam, nhiều tài xế đã trải lòng chia sẻ về việc này.

Một tài xế cho biết: “Tôi có tổng cộng 11 người bạn mua xe ô tô trả góp để chạy Grab. Thế nhưng sau đó hết 9 người trong số đã phải bán lỗ, còn lại hai người. Một người thì chạy 24/24 lấy xe làm nhà, một người thì cắm mặt chạy từ 5h sáng đến 22 giờ đêm mới về. Chớ thấy ngon ăn mà nhảy vào. Ban đầu thì còn đỡ càng về sau chỉ có ăn mày.”

tài xế taxi công nghệ, có nên chạy grab
Chia sẻ từ một tài xế trong cộng đồng taxi công nghệ

Các tài xế cũng cho biết, ai có sẵn phương tiện thì đỡ. Có thể kiếm thêm thu nhập trong lúc xe “nhàn rỗi” nhưng ai chưa có xe mà nghĩ đến chuyện làm giàu từ việc lái taxi công nghệ thì nên quên đi.

Theo như những người này phân tích, nếu như phải mua trả góp xe ô tô thì nội việc một ngày thôi đã phải tiêu tốn gần 1,6 triệu đồng, trong khi thu nhập về tối đa cũng chỉ có 1 triệu đồng.

Cụ thể chi phí được diễn giải như sau: Trả ngân hàng mỗi ngày 500.000 + 100.000 bảo dưỡng + 200.000 ăn uống + 500.000 xăng + 300.000 mang về lo gia đình. Tổng cộng là 1,6 triệu. Ban đầu lúc mới xuất hiện còn đỡ, càng về sau theo như các tài xế chia sẻ “chỉ có ăn mày”.

Chung quy doanh thu một ngày của một taxi công nghệ may mắn lắm mới được 2 triệu, còn lại èn èn chỉ khoảng 1 triệu đồng. Việc này quả thật là một áp lực “cực lớn” cho những ai mua trả góp xe.

Ở những quốc gia khác mô hình kinh doanh như Grab, Urber gọi là mô hình kinh tế chia sẻ. Mọi người có thể tăng thêm thu nhập bằng việc tận dụng xe nhàn rồi nhưng khi về việc này thì nhiều người lại lấy đó làm “cần câu cơm” chính.

Bên cạnh đó sự bùng phát mạnh lượng người chạy xe đã khiến cho việc lái xe taxi công nghệ ngày càng trở nên cạnh tranh và khó khăn hơn.

Việc mua xe để chạy Grab, taxi công nghệ không phải là một ý tưởng hay, béo bở như những nhiều người lầm tưởng. Và việc vay ngân hàng để mua xe cũng khá áp lực.

Giả sử như bạn mua một chiếc xe ô tô trị giá chỉ 500 triệu đồng, vay trong 5 năm trung bình mỗi tháng bạn phải trả nợ 8 triệu/ tháng. Doanh thu cho tối đa bạn kiếm được 30 triệu/ tháng, sau khi trừ các khoản này nọ lọ chai, bạn sẽ chỉ còn dư khoảng 55% (nếu hên). Còn lại đại đa số đều lỗ.

“Con đường kiếm thu nhập từ Grab không phải thiên đường. Nó chỉ là thiên đường khi tài xế biết sắp xếp, biết tính toán để tham gia; còn để ‘cày’ chuyên nghiệp thì tôi cho rằng đây không phải thiên đường”, một tài xế khuyến cáo.

Bên cạnh đó cũng có nhiều lời khuyên là hãy chỉ nên xem đây là cách kiếm thêm thu nhập chứ không nên mạo hiểm mà coi đó là cần câu cơm, vay mượn để mua xe.

Ý kiến các cụ mợ thế nào? Liệu thời buổi này có còn nên “cố đấm ăn xôi” tậu xe ô tô trả góp mà chạy Grab nữa không đây? Không khéo “méo” có lời thì khổ..


Bài liên quan:
style="display:block; text-align:center;" data-ad-layout="in-article" data-ad-format="fluid" data-ad-client="ca-pub-5514552343174366" data-ad-slot="6398980488">


Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích