OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Chỉ quên việc nhỏ này, bạn sẽ phải mất chục triệu đồng để sửa xe

Việc quên đổ nước làm mát động cơ là lỗi rất phổ biến của nhiều người sử dụng ô tô hiện nay. Điều này khiến cho xe bị hư hỏng nặng. Chi phí sửa chữa có khi lên cả chục triệu đồng, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết.

Theo như lời chia sẻ của vị kỹ sư này thì mới đây một chiếc xe kia Morning Van đang trên đường đến garage của anh để bảo dưỡng thì bất ngờ xe bị chết máy, không thể khởi động được phải gọi cứu hộ. Điều đáng nói là tài xế này sau đó đã chi một số tiền không nhỏ, khoảng 13 triệu đồng chỉ vì một lỗi nhỏ bé như “hạt đậu”.

Tuy là lỗi nhỏ những lại để lại hậu quả ghê gớm.Động cơ của xe hư hỏng nặng và phải làm lại máy và bộ hơi. Nguyên nhân là do chủ xe đã quên không đổ nước làm mát. Khi kiểm tra, nước chỉ còn chưa đến 200ml. Trong khi con số thực phải là 4 lít. Bên cạnh đó nước làm mát được đổ trước đó cũng không phải là nước đạt chuẩn, mà chỉ là nước lọc bình thường nên đã khiến xe hư hỏng nặng.

Chỉ quên việc nhỏ này, bạn sẽ phải mất chục triệu đồng để sửa xe 1, OFFB

 

Việc coi thường không kiểm tra hay bổ sung nước làm mát đã gây cho không ít người lái xe thiệt hại đáng kể. Ước tính có khoảng từ 20 – 30 khách hàng đến garage của anh gặp phải tình trạng tương tự như vị khách trên.

Không phải bất cứ lúc nào mức phí sữa chữa cũng như nhau. Đối với những xe sang, chi phí để sửa chữa những vấn đề do kiệt nước làm mát gây ra có thể lên đến hơn 50 triệu đồng.

Một cái giá quá đắt gấp mấy trăm lần so với việc mua một bình nước mát mới để thay thế chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng.

Kỹ sư Lê Văn Tạch cũng cho biết thêm nhiều người lái xe ngộ nhận rằng nước làm mát xe cũng giống như nước lọc máy vì thế đã dùng loại nước lọc bình thường để châm cho xe. Nhưng thực tế thì điều này không tốt, khiến xe mau xuống cấp và nhanh hư hỏng hơn. Nước lọc thông thường có chứa nhiều tạp chất và khoáng chất khác như đá vôi (CaCO3), kim loại, Mg2

Khi gặp nhiệt độ cao, nước sẽ bay hơi nhanh chóng, các chất “cứng” trong nước trở thành cặn sạn đóng ở két nước, về lâu dài có thể gây tắc khiến việc tản nhiệt kém hiệu quả. Cần sử dụng đúng nước làm mát chuyên dụng để bảo vệ cho xe, giúp động cơ bền hơn.

 Bạn cũng có thể thích