OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Cấm xe máy hay ô tô: Cuộc chiến vẫn chưa tới hồi kết

Thời gian gần đây chủ đề liên quan đến việc cấm xe máy hay cấm ô tô trên Vnepxress đang trở thành một chủ đề hot khiến nhiều người quan tâm.

Cấm xe máy hay ô tô: Cuộc chiến vẫn chưa tới hồi kết 1, OFFB

Ngay sau khi một bạn đọc đưa ra quan điểm của mình cho rằng ý thức của người dân nước ta vẫn chưa bằng người dân ở các nước tiên tiến. Ở các nước đó đã cấm từ lâu còn chúng ta thì vẫn tranh cãi. Ý kiến này đã nhanh chóng bị nhiều người “phản pháo”.

Đại đa số bình luận đều không đồng tình quan điểm này. Một bạn đọc cho biết:

“Theo tôi, khi các phương tiện giao thông cộng cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thì tự khắc người dân sẽ bỏ xe máy thôi, không cần cấm. Ai chẳng muốn sử dụng phương tiện an toàn, tiện lợi, nếu không vì điều kiện, vì miếng cơm, manh áo thì chẳng ai muốn đi xe máy làm gì cho khổ.”

Một số bình luận khác đồng quan điểm với ý kiến này. Nhiều người cho rằng các phương tiện công cộng ở nước ta vẫn còn gặp khá nhiều vấn đề. Một bạn cho biết đã đi làm và đi học bằng xe bus nhiều năm trời.

Đến ngán ngẩm cảnh chen chúc, và thời gian hoạt động của tuyến xe không bao phủ được hết nhu cầu của người dân. Nếu xét ở khía cạnh hiện tại thì tàu điện có vẻ như là giải pháp tốt nhất, nhưng mãi vẫn chưa hoàn thiện.

Nhiều người tỏ ra lo lắng, kể cả khi tàu điện có hoàn thành đi nữa cũng chưa thể biết chắc được. Gía tiền thế nào, thời gian hoạt động ra sao, nếu như cũng nửa vời như xe bus hiện tại thì cũng mèo lại hoàn mèo, không thể thay đổi được thực trạng.

Việc cấm xe máy ở thời điểm hiện tại là không thể. Cấm trong tình trạng vẫn chưa có phương thức thay thế chỉ khiến mọi việc rắc rối thêm và đời sống người dân thêm phần xáo trộn. Thời gian đi làm và về nhà sẽ lâu hơn gấp hai ba lần.

Các tuyến xe buýt sẽ quá tải và trong trường hợp gia đình có con nhỏ việc chen chúc sẽ không tốt. Bên cạnh đó không loại trừ trường hợp chiếc xe cố gắng nhồi nhét người vô cùng nguy hiểm có thể gây tai nạn.

Việc chờ 100, 200 hay 300 năm cho hệ thống giao thông công cộng hoàn thiện thì nghe có vẻ khá xa, khó có thể giải quyết được thực trạng trước mắt của việc cấm xe máy

Một số ý kiến khác cho rằng có thể cấm xe máy và nếu như muốn người dân nước ta có thể đi lại bằng ô tô như những nước tiên tiến khác thì nên làm cho giá thành ô tô thấp xuống. Hiện tại mức giá ô tô về Việt Nam phải cõng quá nhiều thuế. Tăng cao gấp 3 – 4 lần, người dân không thể nào mua nổi.

Bên cạnh đó một số người cũng cho rằng, không thể so bì với những nước tiên tiến khác bởi hiện thu nhập ở nước ta còn thấp chứ không cao. Việc hạ thấp giá thành xe ô tô đi nữa cũng không thể nào có thể rẻ đến mức nhà nhà đều có thể mua.

Xe máy sẽ không vì cấm mà biến mất mà sẽ tự biến mất khi hội tụ đủ những yếu tố cần thiết: Giao thông công cộng phát triển, mức thu nhập người dân cao hơn, xe ô tô giá thành rẻ hơn.

Điều cần thiết là những giải pháp thiết thực, xử lý triệt để và dứt điểm, cần lộ trình và sự giám sát rõ ràng. Những phương tiện công cộng như xe buýt cần nâng cấp để có thể giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Không nói đến những cái xa xôi, chỉ mỗi xe buýt thôi thì nước ta cũng đã lạc hậu hơn những quốc gia khác rất nhiều: Sử dụng vé và tiền lẻ trong khi ở các nước khác đều đã sử dụng thẻ từ, xe cũ kỹ nhiều năm chưa nâng cấp.
Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích