OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Các bước bảo quản xe ô tô cần nhớ trước khi cho xe nằm kho dài ngày

Xe hơi là một sản phẩm với hơn 2000 – 3000 chi tiết được lắp ráp lại với nhau. Do cấu trúc phức tạp nên xe cần phải hoạt đồng thường xuyên để duy trì các tính năng của mình một cách ổn định. Việc lưu giữ xe dài ngày không sử dụng sẽ có thể dẫn đến việc hư hỏng nhiều bộ phận nếu như không có những biện pháp bảo quản đúng cách.

Dưới đây là các bước bảo quản xe quan trọng mà bạn cần ghi nhớ trước khi cho xe nằm kho dài ngày.

1. Rửa xe

Các bước bảo quản xe ô tô cần nhớ trước khi cho xe nằm kho dài ngày 1, OFFB

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều tài xế mắc phải đó là không chịu rửa xe trước khi xe nằm kho nhiều ngày sau đó. Việc lười không rửa xe sẽ khiến cho những bụi bẩn trên xe bám chặt lâu ngày dẫn đến việc rất khó để loại bỏ những vết bẩn này sau đó. Tệ hơn là nó sẽ làm hư hại lớp sơn của xe, khiến ngoại thất xe xuống cấp nhanh chóng.

Cách tốt nhất là bạn nên rửa xe thật sạch sau đó bôi thêm một lớp bảo quản lớp sơn nữa. Nếu không chuyên thì nên đến các trung tâm bảo dưỡng, tuy tốn chút ít những giữ được giá trị của xe lâu hơn.

2. Dọn nội thất

Đi kèm với rửa xe, bạn cũng nên dọn nội thất xe cho sạch. Nên hút sạch bụi bẩn thức ăn rơi vụn trên xe. Nó sẽ giúp xe bạn tránh bị những côn trùng như chuột xâm nhập, cắn phá lung tung.

3. Thay dầu và bộ lọc

Các bước bảo quản xe ô tô cần nhớ trước khi cho xe nằm kho dài ngày 2, OFFB

Đây là một trong những bí quyết mà bạn cần ghi nhớ. Xe sau khi sử dụng, dầu sẽ bị cũ. Nếu xe sau đó tiếp tục nằm kho thêm dài ngày, dầu sẽ bị axit hóa và ăn mòn bề mặt bình chứa bên trong vì vậy nên thay dầu mới cùng bộ lọc để đảm bảo an toàn cho vật liệu kim loại. Sau khi thay dầu mới nên nổ máy một vài phút để dầu chạy vào mọi ngóc ngách của động cơ.

4. Tra dầu mỡ các kết cấu cơ khí

Những kết cấu cơ khí khi bị hở và thiếu dầu mỡ sẽ hoạt động không được mượt mà. Vì thế bạn nên tra dầu mỡ trước khi để xe nằm kho dài ngày. Tra mỡ bôi trơn còn là cách bảo vệ kim loại.

5. Ắc quy

Các bước bảo quản xe ô tô cần nhớ trước khi cho xe nằm kho dài ngày 3, OFFB

Bạn nên ngắt ắc quy và sạc đầy. Nếu bạn không ngắt kết nối những hệ thống như đồng hồ trên xe, bộ điều hòa máy phát điện và bộ nhớ máy tính trẻn xe sẽ làm tiêu hao và cạn kiệt ắc quy. Thực tế thì ngay cả khi bạn đã ngắt kết nối đi nữa, ắc quy vẫn sẽ bị hao hụt nhưng chậm hơn mà thôi. Do đó sau khi giữ xe ở kho lâu ngày bạn nên sạc lại ắc quy một lần nữa.

6. Bơm căng lốp

Các bước bảo quản xe ô tô cần nhớ trước khi cho xe nằm kho dài ngày 4, OFFB

Khi không dùng đến, lốp xe ô tô vẫn sẽ bị xẹp hơn. Do đó trước khi cho xe nằm kho thì nên bơm lốp thật căng. Thêm một điều nữa lốp sẽ rất dễ bị hư khi ở dưới ánh nắng mặt trời hay nhiệt độ cao. Do đó nếu để xe ngoài khu vực có nắng thì nên có che chắn cho xe và đặc biệt là lốp xe.

7. Nhiên liệu

Lưu ý sau cùng đó là nhiên liệu. Khi bạn để xe lâu không dùng, bình nhiên liệu có nguy cơ bị gỉ, còn ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hoà khí sẽ có các chất lắng rắn, màu trắng. Đôi khi chất lắng này có thể làm hỏng ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hoà khí và bạn sẽ phải thay mới. Để ngăn chặn các vấn đề do nhiên liệu, hãy dùng hết số nhiên liệu còn lại trong bình và sau đó đổ loại nhiên liệu cao cấp không chứa cồn.Bạn cũng có thể thích