OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

BMW và nhiều hãng xe bị tố ăn cắp công nghệ ô tô trái phép

Mới đây, hãng công nghệ Mỹ là Paice LLC đã chính thức khởi kiện BMW hãng xe của Đức về việc đánh cắp công nghệ điện cao áp sử dụng cho động cơ xe Hybrid của hãng xe.

BMW và nhiều hãng xe bị tố ăn cắp công nghệ ô tô trái phép 1, OFFB

Khác với những gì chúng ta hay nghĩ, điện hóa là một công nghệ phức tạp và khá đắt đỏ. Hầu hết các hãng xe đều phải mất hàng năm trời với chi phí khổng lồ đổ cho R&D mới có thể thu được kết quả. Đây là con đường bắt buộc phải qua và không có một con đường tắt nào khác.

Cũng chính vì lí do này mà hãng xe BMW đã bị kiện với tội danh đánh cắp công nghệ trái phép. Chia sẻ về việc này với Automotive News, Paice LLC cho biết BMW đã đánh cắp công nghệ điện cao áp được thiết kế để tăng cường hiệu  quả hoạt động của động cơ Hybrid xăng điện.

Công ty có trụ sở tại Baltimore (Mỹ) cho biết đã mời chào BMW và các hãng xe khác mua công nghệ điện cao áp. Trong quá trình đó, Paice LLC đã trình diễn và cung cấp thông tin kỹ thuật khá sâu về công nghệ này.

Tuy nhiên, thay vì mua đứt hay mua giấy phép công nghệ, BMW đã tìm cách sao chép chúng, Paice LLC cáo buộc.

Năm 2007, BMW X6 ra mắt nhưng nhanh chóng biến mất khỏi thị trường. Vài năm sau, BMW tung ra các phiên bản hybrid và plug-in hybrid gặt hái nhiều thành công. Paice LLC cho rằng thành công này là nhờ công nghệ của hãng.

Nhiều mẫu xe của BMW đã bị cho là sử dụng trái phép công nghệ của công ty này gồm có BMW 330e, BMW 530e, BMW 750e iPerformance, cũng như BMW i8 và Mini Countryman plug-in hybrid.

Điều đặc biệt đó là ngoài BMW thì công ty này còn kiện cùng lúc cả ba hãng xe khác là Ford, Toyota và Hyundai cũng với tội danh tương tự như trên. Tuy nhiên phía công ty cho hay đã đồng ý trả tiền giấy phép cho Paice LLC. Nên có thể chắc chắn rằng nếu được xử tại Mỹ thì sẽ không bất ngờ nếu như BMW bị bắt buộc phải mua giấy phép công nghệ của công ty này.Bạn cũng có thể thích