Bí quyết sống còn khi đổ đèo dành cho tài xế mới


Đổ đèo là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Với những tài xế mới thiếu kinh nghiệm sẽ khó có thể tránh được một số lỗi khi đổ đèo, từ đó dễ khiến xe gặp phải tình trạng mất phanh gây ra những tai nạn đáng tiếc. Thậm chí ngay cả với tài xế lâu năm đi nữa. Chỉ một chút lơ đãng hay quên cũng sẽ mắc phải những lỗi này.

, Bí quyết sống còn khi đổ đèo dành cho tài xế mới, OFFB

Dưới đây những sai lầm khi đổ đèo mà bạn nhất định cần tránh:

1. Chạy theo quán tính, tốc độ cao

Một trong những sai lầm mà nhiều tài xế mắc phải khi đổ đèo đó là chạy theo quán tính mà không giảm tốc độ. Khi xe chạy xuống dốc, điều này có nghĩa là chúng ta đang chạy theo quán tính. Xe của bạn càng nặng thì xe sẽ chạy càng nhanh. Tốc độ xe di chuyển càng lớn thì quán tính càng cao. Đôi khi tài xế sẽ mất kiểm soát tốc độ, hốt hoảng sẽ gây ra những tai nạn ngoài ý muốn.

Do đó khi xuống dốc, điều đầu tiên cần làm là hãy giảm tốc độ về mức an toàn. Mức tốc độ an toàn này được hiểu đơn giản là tốc độ mà bạn hoàn toàn có thể làm chủ được xe của mình mà không cần sử dụng đến phanh. Bạn chỉ chủ yếu điều khiển xe bằng ga.

2. Rà phanh liên tục khi đổ đèo

Nhiều tài xế thường hay có thói quen rà phanh liên tục khi đổ đèo. Đây là cách hoàn toàn sai và rất dễ khiến cho xe gặp phải tình trạng mất phanh gây nguy hiểm cho tất cả những người ngồi trên xe. Đối với xe có tải trọng lớn, quán tính của xe khi di chuyển là rất lớn do đó khi bạn phanh, má phanh sẽ phải tạo ra một lực ma sát cực lớn để chống lại lực quán tính của xe.

Lực ma sát sát này khiến má phánh và đĩa phanh tạo ra một nhiệt lượng lớn thậm chí có lên cả trăm độ xe. Nhiệt độ càng cao, lực ma sát càng giảm do đó nếu bạn cứ rà phanh liên tục lúc nào đó má phanh sẽ bị trượt hoàn toàn và không còn tác dụng nữa.

Các bước để đổ đèo an toàn mà bạn cần lưu ý:

  • “Lên dốc số nào, xuống dốc số đó”. Với những đoạn đường đèo ngắn, số 2 và số 3 là 2 vị trí số phù hợp nhất. Với những đoạn đèo dài, thoáng và độ dốc đã giảm, có thể đi ở số 4 hoặc 5. Chỉ có 1 số cung đường cực khó hay đường offroad là đi ở vị trí số 1. Với xe số tự động, bạn có thể đặt vị trí số tương tự như số sàn (số ảo), được báo hiệu bằng S hoặc L tùy loại xe.
  • Nên cho xe chạy số thấp, không được phanh gấp, thả trôi xe hay thay đổi tốc độ đột ngột. Khi xe số tự động xảy ra hiện tượng trôi xe, ngay lập tức đệm phanh, đồng thời gạt cần số lần lượt xuống số cấp thấp hơn.
  • Đối với xe số sàn, trước khi đến đoạn đèo dốc, tùy vào điều kiện đường đi và thời tiết, hãy vào số thích hợp. Cắt côn khi phanh bằng hộp số bằng thao tác thật nhanh để côn không bị ngắt quãng quá lâu.
  • Khi vào cua, hãy chú ý giảm tốc độ và tập trung tối đa.
  • Trong suốt quá trình đổ đèo hãy hạn chế thay đổi tốc độ của xe một cách đột ngột, hạn chế phanh gấp và chỉ phanh khi cần thiết. Còn nếu đoạn đườg di chuyển trơn, trượt thì hãy tập trung và luôn giữ xe ở một tốc độ ổn định. Hạn chế phanh xe gấp hay đánh lái đột ngột


bình luận

Huỳnh Colin

Bí quyết sống còn khi đổ đèo dành cho tài xế mới

Choose A Format
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds