OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật – Hàn

Đã bao giờ bạn thắc mắc về việc các mẫu xe ô tô đình đám hiện nay được đặt tên như thế nào hay không? Liệu chúng có một ý nghĩa đặc biệt nào đó hay chỉ đơn thuần là được đặt theo sở thích của các hãng xe? Chúng ta hãy tìm hiểu nguồn gốc thú vị này nhé.

Thực tế thì như bất kỳ sản phẩm xe nào khác, các nhà sản xuất xe ô tô đặt tên xe theo tính chất của chúng trên thị trường hoặc qua đó các nhà sản xuất xe muốn gửi gắm thông điệp của mình. Nhiều hãng xe rất thích sử dụng tiếng Latin, một số hãng khác lại thích hợp nhất hai từ lại với nhau để tạo thành một sự pha trộn ngôn ngữ độc đáo.

Dưới đây là 10 cái tên xe đình đám nổi tiếng nhất kèm nguồn gốc thú vị ra đời của chúng.

1.      Toyota Vios

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 1, OFFB

Tại Việt Nam Vios là cái tên quen thuộc. Mẫu xe này còn được ví là mẫu xe quốc dân tại Việt Nam bởi độ phổ biến của nó. Thế nhưng bạn có biết ý nghĩa của Vios nghĩa là gì không.  Vios trong tiếng Latin là Vio có nghĩa là : “Để tiến về phía trước”. Như vậy hãng xe Nhật Bản muốn đứa con của mình tiến lên thật mạnh mẽ về phía trước, và quả thật Vios đã không khiến họ phải thất vọng khi được mệnh danh là ông hoàng doanh số tại thị trường Việt Nam, mẫu xe cũng rất được ưa chuộng tại thị trường ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

2.      Toyota Corolla

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 2, OFFB

Corlla là một cái tên bắt nguồn từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là một tràng hoa là tên gọi khi các cánh hoa tạo thành một vòng tròn xung quanh phần nhụy hoa bên trong. Toyota muốn truyền đạt ý nghĩa của một chiếc xe nhỏ gọn, thanh lịch, và tinh tế.

3.      Toyota Camry

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 3, OFFB

Toyota Camry là chiếc xe khá đặt biệt. Tên của nó được đặt theo tên một chiếc vương miện Nhật Bản, Kanmuri, khi được rút ngắn nó thành Camry thể hiện sự uy quyền và đứng đầu. Tính đến thời điểm hiện tại Toyota Camry vẫn là vua phân khúc xe sedan hạng D tại thị trường Việt Nam và không có đối thủ.

4.      Toyota Hilux

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 4, OFFB

Sự ra đời của cái tên Hilux rất đơn giản và nó thể hiện đúng tính chất của xe. Hilux là chữ viết tắt kết hợp giữa High (Cao) và Luxury (Sang trọng). Một ý nghĩa rất đơn giản nhưng rất trọng tâm thể hiện cam kết với người dùng.

5.      Toyota LandCruiser

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 5, OFFB

Trước khi mang cái tên LandCruiser, mẫu xe này đã được đặt cho cái tên là Toyota Jeep BJ, nhưng điều này dẫn đến một vấn đề về sở hữu trí tuệ thương hiệu. Sau đó, cái tên LandCruiser đã được chọn, vì đơn giản chiếc xe được ra đời để trở thành đối thủ của Land Rover.

6.      Mazda 3, Mazda 6, Mazda 8,…

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 6, OFFB

Bạn sẽ thắc mắc không biết con số đi theo phía sau Series này là gì. Thực ra nó có ý nghĩa rất đơn giản, số càng bự thì xe càng lớn.

7.      Hyunda Santa Fe, Hyundai Tucson, Hyundai Kona

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 7, OFFB

Chiếc SUV Santa Fe, Tucson và Kona đều là những cái tên vay mượn từ các địa điểm là thành phố. Santa Fe là thủ đô Mexico, Tucson là một thành phố ở Mỹ nằm ở Arizona, khu vực này nổi tiếng với sa mạc và hoạt động đi bộ đường dài, Kona là một quận của Hawaii. Tất cả đều gợi nhắc đến cảm giác những chuyến hành trình bên ngoài và khả năng địa hình của các mẫu xe.

8.      Mitsubishi Pajero

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 8, OFFB

Cái tên pajero được vay mượn từ Leopardus Pajeros – tên một loài mèo hoang nhỏ ở Nam Mỹ, gợi lên sự hoang dã, mạnh mẽ nhanh nhẹn của chiếc xe này.

9.      Honda CR-V

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 9, OFFB

CR-V là viết tắt của cụm danh từ trong tiếng Anh: Comfortable Runabout Vehicle nghĩa là xe chạy thoải mái. Nhưng cách đây vài năm thì cái tên này đã được lý giải lại là Compact Recreational Vehicle, có nghĩa là xe giải trí nhỏ gọn.

10.  Mitsubishi Outlander

Giải mã nguồn gốc tên gọi 10 thương hiệu xe nổi tiếng Nhật - Hàn 10, OFFB

Cái tên này được chọn vì nó gợi lên cảm giác du hành đến những nơi xa xôi, chưa được khám phá trong một hành trình săn tìm phiêu lưu.
Bạn cũng có thể thích