Báo Mỹ đưa tin VinFast có ý định sản xuất ôtô điện tại Mỹ

Báo Mỹ đưa tin VinFast có ý định sản xuất ôtô điện tại Mỹ 1, OFFB

Sau khi được bang California cấp phép kiểm nghiệm chạy thử xe điện có tính năng tự hành trên các đường phố công cộng ở Cali hồi đầu tháng 2/2021, VinFast – thương hiệu ô tô Việt Nam – đang xúc tiến việc xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô (R&D) tại San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người.
Báo Mỹ đưa tin VinFast có ý định sản xuất ôtô điện tại Mỹ 2, OFFB
Các kỹ sư đang làm việc bên trong xưởng lắp ráp tại nhà máy VinFast Hải Phòng, Việt Nam. Nhiếp ảnh gia: Yen Duong/Bloomberg

Đây là những hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc bán ô tô tại bang California vào năm 2022. Vào tháng 9/2020, Thống đốc bang California – Gavin Newson đã đặt ra lộ trình dừng bán xe xăng vào 2035 nhằm đưa California trở thành bang “không khí thải”. Chính sách này cũng là động lực thúc đẩy VinFast bán xe điện tại thị trường Mỹ.

Trả lời email với Bloomberg, bà Thái Thanh Hải – Tổng Giám đốc VinFast cho biết: “Tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu và Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung toàn lực”. Bà Hải không tiết lộ chi tiết về mức đầu tư mà VinFast sẽ đầu tư cho thị trường Mỹ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tham gia thị trường xe ô tô tại Bắc Mỹ sẽ không dễ dàng.
Không chỉ có các nhà sản xuất ô tô lớn như Ford Motor Co. và General Motors Co. đang đầu tư hàng tỷ USD cho ô tô điện, mà các nhà đầu tư khác cũng đang đổ thêm tiền để đưa các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện vào thị trường các quốc gia Bắc Mỹ thông qua các vụ sát nhập ngược. Điển hình là Lucid Motors Inc., Lordstown Motors Corp., Fisker Inc., Canoo Inc., Xos…
Báo Mỹ đưa tin VinFast có ý định sản xuất ôtô điện tại Mỹ 3, OFFB
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Ông Phạm Nhật Vượng. Nhiếp ảnh gia: Yen Duong/Bloomberg

Theo Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI (VinAI Research), Viện Nghiên cứu và Phát triển VinFast, với các văn phòng ở San Francisco (Mỹ), Australia và Việt Nam, đang phát triển công nghệ xe tự lái.

Trước đó, hãng dự định ra mắt xe điện tại triển lãm ôtô Los Angeles hồi tháng 11/2020, nhưng sự kiện bị hoãn nên kế hoạch của VinFast cũng bị hủy. Đến triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2021 diễn ra trực tuyến do Covid-19 cũng làm hỏng dự định tiếp theo.
Ngày 22/1 vừa qua, tại thị trường nội địa, VinFast giới thiệu ba dòng xe SUV điện thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo. VF31 là SUV phân khúc C, chỉ có bản xe điện. VF32 là SUV cỡ trung, hạng D có tùy chọn động cơ điện hoặc xăng. VF33 là SUV cỡ lớn hạng E, gồm bản điện dùng hai động cơ điện nam châm vĩnh cửu và bản máy xăng.
Kế hoạch của VinFast là nhận đặt hàng trong năm nay và bàn giao mẫu VF31 vào cuối năm cho khách Việt. Sau đó là VF32 và VF33. Ở thị trường Mỹ sẽ chỉ có VF32 và VF33. Cụ thể, VF32 sẽ nhận đặt hàng trong quý III năm nay, giao xe trong 2022. 


Related Articles

Responses