OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Bảo dưỡng xe ô tô trước Tết, hãy lưu ý 8 hạng mục sau đây!

Như vậy là chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, đây cũng là dịp mà các cụ mợ và những người thân trong gia đình chuẩn bị về quê hay một chuyến đi chơi đâu xa chẳng hạn. Nhưng dù là đi đâu đi nữa thì cụ mợ cũng cần phải chuẩn bị thật chu đáo trước chuyến đi dài ngày.

Bảo dưỡng xe ô tô trước Tết thật đầy đủ chuyên nghiệp để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Dưới đây là 8 hạng mục bảo dưỡng xe ô tô mà các cụ mợ cần ưu tiên hàng đầu trong danh mục bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ Tết của mình.

1. Lốp xe

Bảo dưỡng xe ô tô trước Tết, hãy lưu ý 8 hạng mục sau đây! 1, OFFB

Đây là bộ phận quan trọng mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý bảo dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ một chuyến đi nào bởi đây là bộ phận chịu nhiều tác động và dễ hỏng nhất trên xe. Bạn nên kiểm tra kỹ lốp xe. Nếu như lốp xe có gai mòn quá nhiều hoặc được bơm quá no hơi hay non hơi cũng cần được điều chỉnh để đảm bảo chuyến đi được an toàn, vận hành ổn định trên đường đi.

Trung bình thì bạn cũng nên thay lốp xe mới sau khoảng 50.000 km.

2. Nhớt và dầu bôi trơn cho xe

Bảo dưỡng xe ô tô trước Tết, hãy lưu ý 8 hạng mục sau đây! 2, OFFB

Đây là hạng mục quan trọng thứ hai mà bạn cần phải lưu ý. Để xe có thể vận hành được trơn tru, bền, tiết kiệm nhiên liệu và động cơ kéo dài tuổi thọ bạn nên bổ sung dầu bôi trơn động cơ cho xe khi hết.

Thông thường, các tiệm bảo dưỡng sẽ khuyên bạn nên thay dầu sau mỗi 5000 km để động cơ bền hơn, song trong thực tế thì con số tối ưu mà người sử dụng xe nên cân nhắc để thay dầu là khoảng 16000 km, vừa tiết kiệm lại thân thiện với môi trường hơn.

Khi kiểm tra nhớt bằng que thăm, nếu thấy gần hết hoặc nhớt có mùi khét thì bạn cần thay nhớt động cơ để đảm bảo an toàn.

3. Động cơ

Bảo dưỡng xe ô tô trước Tết, hãy lưu ý 8 hạng mục sau đây! 3, OFFB

Bộ phận tiếp theo cần phải lưu ý đó chính là động cơ. Bạn có thể kiểm tra động cơ bằng cách kéo cần về N (số 0) đề máy cho xe nổ và đợi sau một phút hãy đạp ga. Song song đó hãy lưu ý đến vòng tua máy, khói xả và để ý xem độ rung của xe có bình thường không. Nếu không hãy mau chóng chuyển xe đến Garage để khắc phục. Điều này để đảm bảo an toàn là xe của bạn không bị hỏng hóc bất chợt trong kỳ nghỉ Tết.

4. Bình ắc quy

Bảo dưỡng xe ô tô trước Tết, hãy lưu ý 8 hạng mục sau đây! 4, OFFB

Một trong những vấn đề khiến tất cả tài xế đều đau đầu đó là đang di chuyển trên cao tốc mà ắc quy xe bị hỏng khiến xe chết máy giữa đường, không thể đề được để vận hành và cấp điện cho các bộ phận xe.

Đây cũng là một bộ phận dễ dàng bị hư hỏng. Hãy kiểm tra kỹ các đầu điện cực của ắc quy và nếu phát hiện thấy có dấu hiệu bị mòn hay rò rỉ bị hỏng thì nên kịp thời xử lý. Để tránh bị tình trạng lỗi bất ngờ như vậy hãy mang xe đến gara để đo kiểm mức độ tích điện của ắc-quy xem bộ phận này có cần phải thay mới hay không.

5. Hệ thống đèn

Bảo dưỡng xe ô tô trước Tết, hãy lưu ý 8 hạng mục sau đây! 5, OFFB

Khi kiểm tra hệ thống đèn, trước tiên cần vệ sinh các vết bám bẩn trên đèn để đảm bảo độ sáng. Sau đó, hãy kiểm tra độ sáng của tất cả các bóng trên xe để sửa chữa, thay thế nếu có vấn đề. Cuối cùng, căn chỉnh lại độ cao của đèn sao cho phù hợp với tốc độ để không gây ảnh hưởng tới các xe khác cùng lưu thông trên đường.

6. Hệ thống phanh và hệ thống lái

Hai hệ thống này có mối liên hệ trực tiếp đến sự an toàn khi điều khiển xe và xử lý tình huống trên đường. Do đó bạn hãy kiểm tra kỹ 2 hộp dầu của hai hệ thống này trong khoang động cơ xe để đảm bảo chúng vẫn vận hành tốt và ở mức an toàn.

7. Nước làm mát cho xe

Nếu như không muốn xe của bạn khi đang chạy thì động cơ bốc khói thì nhất định phải nhớ đến việc bổ sung nước mát cho xe. Bạn hãy mở nắp ca-pô xe và kiểm tra mực nước làm mát động cơ vẫn còn mức đảm bảo thì không cần thêm. Nếu mực nước làm mát trong két nước mát quá ít, hoặc có mùi và màu lạ thì cần thay nước mát vào xe để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất tránh hư hỏng giữa đường.

8. Xăng

Hãy đổ đầy bình xăng trước chuyến đi và đừng quên việc thường xuyên kiểm tra đồng hồ đo nhiên liệu. Nên ưu tiên đổ ngay khi đồng hồ nhiên liệu báo còn 1/3 dung tích bạn nhé.

Hãy nhớ và lưu ý bảo dưỡng xe ô tô thật kỹ càng trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết, các cụ mợ nhé! Hôm nay cũng là ngày cuối cùng của năm 2019, mến chúc các cụ mợ một ngày cuối năm thật an bình, thoải mái để đón chào một năm mới nhiều may mắn, tài lộc nha!Bạn cũng có thể thích