OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Bạn có phân vân khi phải chọn lựa một trong ba ông lớn xe hơi Đức

Đã bao giờ bạn phân vân phải đau đầu khi mua BMW hay Merc hay Audi chưa? Tôi nghĩ chắc chắn là có, ai khi đi mua xe Đức mà chưa từng đau đầu khó chọn!

Nhưng đó là vì bạn chưa hiểu kỹ về ưu nhược cũng như cảm giác lái khác nhau của 3 ông lớn này mà thôi. BMW, Audi và Mercedes – dù là mẫu xe nhỏ cho tới to thì chúng đều có xuyên suốt 1 cảm giác rất riêng biệt theo đúng kiểu đặc sản vùng miền, mỗi hãng 1 vẻ , cùng tôi phân tích nhé!!!

BMW là hãng chế tạo xe mà tôi cho là thiên về sự chắc chắn, êm ái theo kiểu không quá nhẹ, không quá nặng nhưng 1 điểm không thể chối cãi là mỗi chiếc BMW đều rất chắc chắn, tôi thường xuyên phải dùng cụm từ ” chắc như cục gạch” để miêu tả về độ chắc chắn của BMW, có được điều này là nhờ vào độ hoàn thiện cực đỉnh giữa các chi tiết được ghép nối với nhau, thường nếu ở 1 hãng khác, 2 chi tiết được ghép nối chặt chẽ với nhau bằng 4 cái lẫy hoặc 4 con ốc thì với BMW nó có thể phải là 8 hoặc hơn thế nữa, chính vì thế khi ngồi trên BMW dù là trên bất kỳ cung đường xấu hay đẹp, thì cũng chẳng thể nghe nổi lấy 1 tiếng lách cách …

Bạn có phân vân khi phải chọn lựa một trong ba ông lớn xe hơi Đức 1, OFFB

Về chất lượng thiết kế các chi tiết cơ khí và vật liệu, cũng phải nói BMW ở các chi tiết cơ khí kim loại thì bền bỉ, dày dặn và nồi đồng cối đá vô cùng, đặc biệt là hệ thống cam biến thiên Vanos cực kỳ nhanh nhạy, đến nỗi chân ga chỉ vừa bập vào thì động cơ hộp số đã ngay lập tức phản ứng nhảy dựng lên, vì thế ai muốn 1 chiếc xe có phản ứng nhanh, kết nối và liền lạc giữa người điều khiển và chiếc xe thì nếu nói BMW số 2 không ai dám nhận là số 1.

Về thẩm mỹ thì tôi không bàn tới vì mỗi ngừoi 1 mắt nhìn, tôi chỉ bàn về ưu nhược trong cảm giác vận hành và kỹ thuật chế tạo! BMW ngảy càng hoàn hảo trong chế tạo động cơ và hộp số, cụ thể là dù bạn chạy gấu đến mấy, thì sau 10-12 năm chiếc xe vẫn chẳng tã tí nào nếu bạn chăm sóc thay thế định kỳ tốt. Riêng điểm này thì BMW ăn đứt 2 bạn già kia nhé!!!

Audi là cái tên sinh sau đẻ muộn, từng vấp phải nhiều scandal liên quan tới chất lượng 1 số chi tiết trong chế tạo động cơ hộp số dễ bị hỏng gây hư hại lớn cho ngừoi sử dụng, đau túi tiền, nhưng phải thừa nhận 1 điều nếu bạn biết cách chăm sóc bảo dưỡng chuẩn cho Audi thì đây là 1 hãng xe có cảm giác lái cực sướng!

Bạn có phân vân khi phải chọn lựa một trong ba ông lớn xe hơi Đức 2, OFFB

Cảm giác lái Audi rất đặc biệt, ấn tượng đầu tiên khi ngồi lên 1 chiếc Audi là nó êm ái tĩnh lặng đến lạ kỳ, nếu 1 chiếc xe bạn phải cảm nhận được 1 chút gì đó rung động từ các chi tiết cơ khí ma sát vào nhau tạo các rung gợn, thì điều đó gần như không xảy ra trên 1 chiếc Audi, mọi thứ cứ như được lót đệm đỡ ở khắp nơi, và được nhồi chặt các chi tiết đến mức nó gần như không xảy ra rung động.

Thực sự những gì Audi làm được là rất đáng nể, nhờ công nghệ khung xương hợp kim phải nói là hiện đại tân tiến nhất thế giới xe, nên những chiếc Audi khi lăn bánh tôi hay dùng cụm từ ” nó nhẹ như giấy” bởi ngay cả khi chiếc xe nặng 1 tấn 5 thì người lái vẫn cảm thấy nó nhẹ bẫng như không có gì. Nói như thế không có nghĩa là chiếc xe sẽ “bay” , ngược lại, Audi rất bám đường nhất là khi nó được trang bị Quattro, thì 1 chiếc Audi sẽ như 1 con nhện vừa nhẹ vừa bám dính xuống mặt đường!

Audi có vấn đề với hệ thống làm mát , cụ thể là với chi tiết van hằng nhiệt và bơm nước làm mát, bình nước phụ, những chi tiết này hỏng nhanh hơn khá nhiều so với các đồng hương khi chỉ 2-3 năm kể từ khi mua mới đã có thể rò rỉ nước làm mát và cần được thay mới! Nhiều người ko chú ý khi mấy chi tiết này hư hỏng dẫn tới xe quá nhiệt, hết nước làm mát và bị bó cứng động cơ làm thiệt hại rất lớn cho xe và chi phí rất khổng lồ! Vì vậy mới nói nếu ai biết bảo dưỡng Audi thì hẳn sẽ không thể rời khỏi vô lăng những chiếc xe 4 vòng tròn, bởi nó nhẹ, nhanh lẹ, dính lưng nhưng lại êm ái đến kinh ngạc!

Mercedes Benz với logo Ngôi sao ba cánh đã được biết đến rất rộng rãi ở Việt Nam nhờ vào chính sách thuế lắp ráp nên giá xe rẻ hơn 2 đồng hương còn lại! Merc là tập đoàn xe Đức lâu đời nhất trong 3 bạn già, và triết lí kinh doanh cùng thiết kế sản phẩm có văn hoá truyền thống rõ ràng. Vì thế mỗi 1 chiếc merc ẩn chứa kinh nghiệm chế tạo và sửa chữa của hơn 100 năm cải tiến. Người ta thường gọi những sản phẩm mới của Merc là “sự kế thừa” !

Bạn có phân vân khi phải chọn lựa một trong ba ông lớn xe hơi Đức 3, OFFB

Nhờ vào kinh nghiệm và tư duy mạch lạc nên những chiếc Merc luôn có ưu điểm là sự sắp xếp tháo lắp của các chi tiết cơ khí luôn được bố trí rất gọn gàng khoa học, nhờ đó việc tháo lắp thay thế sửa chữa cũng đỡ tốn kém thời gian hơn cho các kỹ sư cơ khí! Cùng với đó là sự thiết kế cơ khí hướng tới sự “an toàn” , không quá gắt để gây ra hưng hỏng bất ngờ đáng tiếc với các chi tiết cơ khí. Vì thế việc điều khiển 1 chiếc Merc luôn có hiện tượng mà tôi gọi là có độ “trễ” hoặc “Delay”.

Nguyên nhân là từ thao tác của người lái cho tới khi chiếc xe hồi đáp lại, nó cần 1 khoảng lặng để bộ não điện tử có thể sắp xếp mọi thứ 1 cách chính xác và đảm bảo nhất trước khi chiếc xe thổi bạn vút lên! Điều này vừa không gây shock cho người ngồi, vừa đảm bảo an toàn cho các chi tiết cơ khí không bị có rủi ro lệch lạc!

Hệ thống gầm bệ của Merc lại cứng nhất trong bộ 3. Điều khá bất ngờ là vậy, bởi triết lí hướng tới thể thao và giới trẻ ngày càng rõ rệt của hãng xe này! Và những chiếc Merc rất bền bỉ, nó chỉ đòi hỏi nghiêm ngặt về độ sạch của dầu động cơ nếu bạn không muốn hệ thống cam của xe bị hư hỏng, thì hãy nhớ hỏi tôi bí quyết !!😉

Xe Merc giờ đây rất nhẹ, nhưng cảm giác nó lăn bánh lại luôn đầm nặng như mút xuống mặt đường, bạn có thể dễ dàng nghe thấy tiếng lốp vọng dưới gầm và phản hồi lên vô lăng, nếu cùng phải lao vào 1 cái ổ gà lớn thì chiếc Merc sẽ là chiếc xe nảy và tưng nhất, trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người rằng Merc là mẫu xe mềm mại êm ái nhất! 😄

Chi phí phụ tùng cho Merc luôn cao nhất trong cả 3 hãng, tuy biên độ chênh lệch ko nhiều, nhưng điều đó giống như 1 nghệ thuật với tâm lí khách hàng rằng Merc là thương hiệu cao cấp nhất và đáng tiền nhất, nên nó phải đắt nhất !?

Giờ thì việc lựa chọn mẫu xe nào để gắn kết thì còn tuỳ thuộc vào yếu tố sở thích, thế nhưng tôi chắc chắn rằng dù là mẫu xe nào thì nó cũng là 1 tuyệt phẩm trong ngành xe hơi của nhân loại!Bạn cũng có thể thích