Chủ Nhật, 04/06/2023

Tài khoản của tôi

Bamboo Capital mua lại thương hiệu Vinataxi từ tay tập đoàn vận tải Singapore

Áp lực vì để mất thị phần vào tay của những hãng taxi đến sau và dịch COVID-19 càng quét, Tập đoàn ngoại đành dứt áo bán hết 70% cổ phần của Vinataxi. Bên mua lại là một thành viên trong hệ sinh thái của Bamboo Capital.

Thông tin từ CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (Mã: BCG), 70% vốn góp tại Công ty TNHH Vinataxi vừa được đối tác nước ngoài chuyển nhượng cho CTCP Helios, một thành viên trong hệ sinh thái của tập đoàn.

Vinataxi có vốn điều lệ 112,7 tỷ đồng, liên doanh này được thành lập cách đây 22 năm giữa CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi – Mã: TCD) và Tập đoàn ComfortDelgro (CDG) – hoạt động taxi tại Singapore và một số nước.

Vinataxi từng có thời kỳ thịnh vượng và được biết đến rộng rãi ở TP HCM cũng như các tỉnh phía Nam, song do hoạt động taxi tại thị trường nội địa cạnh tranh ngày càng gay gắt, liên danh có yếu tố nước ngoài nắm 70% bị hạn chế ngành nghề kinh doanh như không thể mở rộng hình thức xe dịch vụ, giao nhận logistics và khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Sau hơn thập kỷ kinh doanh, Vinataxi bắt đầu kinh doanh đi xuống từ năm 2016. Vinataxi dần cho thấy dấu hiệu hụt hơi và đánh mất thị phần vào tay của những hãng taxi đến sau như Mai Linh hay Vinasun. Số liệu công bố cho thấy năm 2018, công ty lỗ sau thuế hơn 4 tỷ đồng và doanh thu hơn 46 tỷ đồng, giảm sâu so với con số lãi 1,22 tỷ đồng và doanh thu 54 tỷ năm trước đó.

Chưa kể hoạt động của Vinataxi chịu thêm áp lực vì COVID-19 khiến số lượt đi taxi tại TP HCM giảm hơn một nửa trong khoảng thời gian phong tỏa.

Với những lý do trên, đối tác ngoại CDG quyết định thoái vốn tại liên danh Vinataxi. Bên mua lại là Helios, thành viên thuộc Bamboo Capital. Tổng giá trị giao dịch được tiết lộ là 55 tỷ đồng, tương đương 3,2 triệu USD.

Hiện Vinataxi đang sở hữu đất và nhà xưởng hơn 6.000 m2 trong Khu công nghiệp Tân Bình (TP HCM) với lợi thế khai thác logistics kho hàng hoá và có thể mở rộng ngành nghề giao nhận hàng hoá khi nhu cầu hiện nay rất cao.

Bên cạnh đó, Vinataxi cũng dự định thực hiện đổi mới với định hướng chuyển từ taxi truyền thống sang taxi công nghệ; thúc đẩy ứng dụng công nghệ sáng tạo, ra mắt app đặt xe, mở rộng các loại hình dịch vụ vận chuyển; thay đổi hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và phát triển nhiều dịch vụ mới dựa trên khảo sát và nghiên cứu thị trường thực tế,…

Doanh nghiệp nhận định, dù có nhiều khó khăn đến từ các yếu tố khách quan của thị trường và cả chủ quan của các hãng taxi nhưng dư địa thị trường vận chuyển vẫn rất lớn, doanh nghiệp nào thay đổi, thích ứng được với những biến động của môi trường kinh doanh mới được đánh giá vẫn có khả năng phát triển.

Minh Hằng

https://vietnambiz.vn/bamboo-capital-mua-lai-thuong-hieu-vinataxi-tu-tay-tap-doan-van-tai-singapore-20224713436190.htm

Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
- Advertisement -

Nổi bật:

- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Ranger Raptor Thế Hệ Mới Học Tập Tuyệt Chiêu Từ Xe Thể Thao Mustang

Từ lưới tản nhiệt với chữ F-O- R-D nổi bật đến đường gân nổi mạnh mẽ chạy dọc thân...
- Advertisement -
- Advertisement -
0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x