OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

8 tình huống giao tiếp phổ biến bằng tay mà các tài xế cần ghi nhớ

Khi giao thông trên đường không phải lúc nào chúng ta cũng tiện việc giao tiếp theo cách thông thường. Khi đó giao tiếp bằng tay sẽ giúp các tài xế nhanh chóng trả lời được các câu hỏi hay hỏi người khác một cách nhanh chóng.

Dưới đây là 8 tình huống giao tiếp bằng tay khi giao thông trên đường mà bất cứ tài xế chuyên nghiệp nào cũng cần ghi nhớ:

8 tình huống giao tiếp phổ biến bằng tay mà các tài xế cần ghi nhớ 1, OFFB

1. Khi muốn hỏi phía trước có gì không?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất khi giao thông trên đường. Để thực hiện việc hỏi này các tài xế chỉ việc nháy đèn pha 3 lần vào xe đối diện sau đó chỉ thẳng tay ra phía trước. Khi ấy tùy vào tình trạng thực tế mà các tài xế khác sẽ trả lời cho bạn bằng các cách như sau:

– Nếu như phía trước không có gì, tài xế sẽ xòe hai bàn tay ra lắc lắc hai bên.

– Nếu như sau khi xòe hai bàn tay nhưng để úp xuống, gần như đập vào vô lăng vài cái thì nó có nghĩa là giảm tốc đi, phía trước có gì đó.

– Nếu nắm tay lại đồng thời chỉ ngón trỏ xuống đất thì nó có nghĩa là phanh gấp lại!.

– Nếu nắm tay lai và vặn vặn kiểu như vặn xe tay ga thì có nghĩa là chú ý có mô tô phía trước, không phải trạm cố định.

– Trường hợp đi ban đêm, bạn sẽ hỏi bằng cách nháy pha 3 lần. Nếu xe đối diện nháy lại 1 lần và xi nhan phải tức là phía trước có…; xi nhan trái tức là không có gì; xi nhan ưu tiên tức là… đang rất gần.

2. Cảnh báo xe khác đi chậm lại, có nguy hiểm phía trước

Nếu như chẳng may bạn đã đi qua một đoạn đường xấu như sạt lở, tai nạn, ngập úng,… có thể gây nguy hiểm cho tài xế phía sau. Bạn có thể cảnh báo họ bằng cách như sau:

Nháy đèn pha trước nếu muốn cảnh báo xe đi ngược chiều hoặc nhấn đèn phanh đồng thời đưa tay trái rộng ra và hướng xuống dưới để cảnh báo cho xe đi phía sau trong trường hợp phía trước có chướng ngại vật, có vật cản hoặc có cảnh sát thông thông bắn tốc độ.

– Thò tay ra ngoài, đưa ngón trỏ lên trời ngoáy ngoáy tức là báo hiệu phía trước không đi được, nên vòng xe lại.

– Thò tay ra ngoài, lòng bàn tay hướng ra phía sau vẫy vẫy hoặc 1 ngón chỉ chỉ lúc lắc như cái gạt nước tức là báo hiệu cho xe đang định vượt biết phía trước có vật cản không được vượt.

– Thò tay ra ngoài, úp xuống đất vẫy vẫy nhẹ tức là thông báo cho các xe ngược chiều chú ý giảm tốc.

– Thò tay ra ngoài, ngửa bàn tay ra phía trước vẫy như chèo thuyền tức là xe phía sau có thể vượt.

3. Xin xe khác nhường đường

Đây cũng là một tình huống giao thông phổ biến. Để xin nhường đường bạn sẽ cần phải nháy đèn bên trái 4-6 lần và nháy đèn phía trước.

– Nếu xe chạy chậm lại thì nghĩa là bạn được nhường đường.

– Còn nếu tài xế phía trước nháy đèn lại nghĩa là lúc này không tiện.

4. Ra dấu xin lỗi

Khi tham gia giao thông chúng ta khó tránh khỏi những va chạm. Những lúc đó xin lỗi là việc nên làm. Và để ra thông báo xin lỗi cho tài xế khác tất cả những gì bạn cần làm là ra dấu hiệu 2 ngón tay tạo hình chữ V và lòng bàn tay hướng ra phía trước để tỏ ý xin lỗi.

5. Báo cho tài xế khác biết đèn của xe khác bị trục trặc

Khi di chuyển vào ban đêm, nếu như bạn nhìn thấy xe người khác bị hỏng đèn hoặc đèn không cháy sáng, bạn muốn báo cho người đó biết hãy lái xe lại gần và làm thao tác như sau: Xòe và nắm tay của mình lại sao cho ngón cái và các ngón khác chụm vào nhau như hình hoa nở, lái xe của xe sẽ biết và nhận ra để khắc phục tình trạng đèn của họ.

6. Báo hiệu cần giúp đỡ

Trường hợp chính xe của bạn gặp sự cố, bạn cần được giúp đỡ từ xe khác, hãy đan chéo tay lại thành hình chữ “T” để báo hiệu cho các lái xe khác biết.

7. Báo hiệu cho xe khác nên tấp vào lề vì xe đang gặp sự cố

Khi di chuyển trên đường nếu như bạn vô tình gặp phải xe đi kế xảy ra sự cố như thùng hàng không đóng kín hay 1 bộ phận nào đó bị lỏng, hãy chỉ tay vào chỗ gặp sự cố đó rồi dùng ngón cái hướng xuống dưới để lái xe kia biết và lái xe vào lề đường.

8. Báo hiệu bạn hiểu hay cảm ơn

Để nói cho người khác biết bạn đã hiểu hoặc tỏ ý muốn cám ơn bạn có thể dựng ngón tay cái thẳng đứng hoặc dùng điệu bộ OK.Bạn cũng có thể thích