OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

7 mẹo giúp tài xế tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi di chuyển trong nội thành

Thực tế trên lý thuyết thì hầu hết mọi người đều cho rằng việc một chiếc xe ô tô có tiết kiệm nhiên liệu hay không đều phục thuộc và nhà sản xuất. Thế nhưng điều này không hẳn. Tuy công nghệ từ hãng xe là yếu tố then chốt nhưng việc vận hành xe đúng cách hay không lại có tác động và ảnh hưởng đáng kể đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Làm thế nào để có thể lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong thời điểm phố đông đúc? Hãy áp dụng ngay các mẹo sau:

7 mẹo giúp tài xế tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi di chuyển trong nội thành 1, OFFB
Tim viec lam – timviec365.vn

1. Áp dụng bí quyết “chân thỏ”

Phóng nhanh – phanh gấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, do đó nếu như không có việc gì khẩn cấp hãy tập cho mình thói quen đạp ga nhẹ nhàng và các tài già thường gọi là chân thỏ.

Theo các nghiên cứu cho thấy hành động thốc chân ga và phanh xa đột ngột có thể làm lượng nhiên liệu tiêu tốn thêm 40%. Về lâu về dài bạn sẽ có thể dễ dàng nhận thấy được kết quả.

2. Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

7 mẹo giúp tài xế tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi di chuyển trong nội thành 2, OFFB

Đây là yếu tố thứ hai mà bạn cần phải cực kỳ quan tâm. Việc lốp xe được bơm đúng áp suất tiêu chuẩn sẽ giúp lái xe được an toàn hơn cũng như tiết kiệm nhiên liệu hơn. Hầu hết trên mỗi xe các nhà sản xuất đều có hướng dẫn bơm áp suất lốp theo số người ngồi trong xe. Bạn cần lưu ý điều này.

Việc thiếu áp suất lốp xe sẽ khiến cho xe của bạn nhanh hỏng lốp, còn bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và khiến xe ồn hơn.

3. Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên

7 mẹo giúp tài xế tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi di chuyển trong nội thành 3, OFFB

Hãy luôn kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên theo định kỳ. Đặc biệt là phải chú ý đến lọc gió. Lọc gió quá bẩn sẽ khiến lượng không khí đi vào buồng đốt không đủ dẫn đến lượng nhiên liệu tiêu tốn hơn vì đạt được hiệu suất máy tốt nhất dẫn d0e61n lượng nhiên liệu cũng tiêu tốn nhiều hơn vì không đạt hiệu suất máy tốt nhất.

4. Giảm cân cho xe

7 mẹo giúp tài xế tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi di chuyển trong nội thành 4, OFFB

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều hàng hóa đồ đạc lên xe. Khoang cabin càng nhẹ nhàng bao nhiêu thì nhiên liệu cần để tăng tốc ít hơn bấy nhiều. Hãy cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, hoặc đơn giản người lái chỉ cần 5 phút ngó quanh chiếc xe của mình để xem có cần bỏ bớt món gì không. Chỉ giữ lại trên xe những vật dụng quan trọng

5. Chọn những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu

Bạn nên chọn những chiếc xe phù hợp với nhu cầu di chuyển thường xuyên của mình. Chẳng hạn như nếu công việc phải thường xuyên di chuyển trong thành phố, người dùng nên chọn những mẫu xe có dung tích động cơ vừa phải, kích thước nhỏ gọn và trọng lượng xe để dễ di chuyên nếu như muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

6. Tắt động cơ khi dừng chờ

Thực tề thì ngày nay các mẫu xe hiện đại không cần thời gian để làm ấm máy cho đó nên cho xe di chuyển ngay khi vừa khởi động, tránh để thời gian máy chạy nhưng không di chuyển. Việc nổ máy khi dừng chờ làm tăng lượng khí thải và tiêu hao nhiên liệu hơn. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 60 giây.

7. Kiểm tra và thay thế những phụ tùng sau nếu như phát hiện xe bị hao nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu hoặc bu-gi đánh lửa đã cũ, cân chỉnh bánh xe và độ chụm, hệ thống ống xả là những bộ phận cần được quan tâm. Bạn cần ghi chép lại khoảng thời gian đổ xăng của mình để có thể sớm nhận ra được việc xe bị hao xăng. Nếu phạt hiện tần suất đổ xăng dày hơn thì nên mau chóng đưa xe đi kiểm tra bạn nhé.Bạn cũng có thể thích