OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

5 thói quen lái xe nguy hiểm chết người mà hầu hết tài xế đều mắc phải ít nhất một lần

Có đôi khi chỉ khoảnh khắc chúng ta với tay lấy chai nước hay điện thoại thôi thì cuộc đời chúng ta đã rẽ sang hướng khác. Mọi tai nạn đều có thể bất ngờ xảy ra tuy nhiên nó phụ thuộc rất lớn vào sự lựa chọn và quyết định của chúng ta tại thời điểm đó. Có những tai nạn mang yếu tố khách quan. Nhưng cũng có những tai nạn lại xuất phát từ việc chủ quan của chính chúng ta.

Dưới đây là 5 thói quen sai lầm chết người khi lái xe mà hầu hết chúng ta đều mắc phải ít nhất một lần trong đời.

5 thói quen lái xe nguy hiểm chết người mà hầu hết tài xế đều mắc phải ít nhất một lần 1, OFFB

Đeo dây an toàn không đúng cách hay không thắt dây an toàn

Đây là một trong những sai lầm lái xe ô tô phổ biến nhất. Thắt dây an toàn không đúng cách hay thậm chí không thèm thắt dây an toàn là nguyên nhân hàng đầu khiến người lái xe tử vong khi có tai nạn xảy ra.

Theo báo cáo thống kê gần đây tại Úc thì với 133 vụ tai nạn gây thiệt mạng có đến 20% trong số đó là không thắt dây an toàn.

thắt dây an toàn, sai lầm khi lái xe

Một chiếc dây an toàn, tuy nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Lúc cần nó sẽ phát huy tác dụng của mình trong khi đó chúng ta lại thường hay coi nhẹ nó. Khi tai nạn xảy ra, một nghiên cứu cho thấy việc thắt dây an toàn sẽ giúp giảm chấn thương nghiêm trọng lên đến 50% và khả năng văng khỏi cabin xe ít hơn 30 lần.

Nhiều thử nghiệm được thực hiện cũng cho thấy nếu như không thắt dây an toàn, khi xe có va chạm thì chúng ta thường sẽ bị chấn thương mạnh ở đầu.

Quy tắc đó cũng áp dụng cho những hành khách đi cùng. Ngay cả khi tài xế được an toàn, một hành khách không thắt dây an toàn ở hàng thứ hai có thể khiến tài xế bị thương nặng trong một cú va chạm trực diện.

Video hậu quả do không thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế sau:

Tương tự chấn thương đầu, nếu dây an toàn được đeo không đúng cách cũng tác dụng lực lớn vào vùng bụng và xương sườn, dễ gây tổn thương phần mềm bên trong.

Do đó hãy luôn ghi nhớ dù cho bất kỳ điều gì thôi thúc khiến bạn phải dẹp cái dây an toàn qua một bên, thì hay nhớ rằng tỷ lệ sống sót của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế bằng mọi giá phải ép mình luôn ghi nhớ kỹ điều này bạn nhé.

Gác chân lên bệ táp lô

Hầu hết tất cả các xe mới hiện nay đều có túi khí được giấu bên trong bảng điều khiển ngay trước hàng ghế đầu. Nhưng nếu như bạn gác chân lên Táp lô, khi xe xảy ra tai nạn túi khí bung ra bạn có thể tưởng tượng là hai chân của bạn sẽ đẩy lên cao với tốc độ 320km/h. Bấy nhiêu cũng đủ để bạn hình dung cái gì khủng khiếp đã xảy ra rồi đó.

sai lầm khi lái xe, gác chân lên bệ táp lô

Vả lại kể cả khi không có túi khi cho hành khách thì khi xảy ra tai nạn các cơ quan nội tạng của bụng chịu tác động. Trong cả hai trường hợp trên, kết quả có thể là một vết thương rách ruột, gãy cột sống, chấn thương chân và mặt.

Dưới đây ghi nhận một trường hợp tai nạn của một phụ nữ khi gác chân lên bệ táp lô khiến cô gãy chân và mũi.

Để quá nhiều đồ lỉnh kỉnh trong xe

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng lại rất hợp lý bạn nhé. Khi tai nạn xảy ra với tốc độ cao, mọi vật trong xe đều có thể bay về phía cabin. Có khi bạn lại không chết vì vụ va chạm mà lại chết vì bị những vật này đập vào đầu.

Khoa học đã từng có một thực nghiêm để minh hoạ cho việc một hạt cát chỉ cần bay với tốc độ hơn tốc độ ánh sáng va chạm vào Trái Đất thôi nó cũng khiến hành tinh chúng ta nổ tung. Ví dụ này để minh họa về việc bất cứ vật gì dù nhỏ đến mấy mà bay với tốc độc cao rất nguy hiểm. Do đó hãy giữ cho chiếc xe của mình rộng rãi và sạch sẽ, càng ít đồ càng tốt bạn nhé.

Lái xe quá chậm

Ồ bạn có thể nói rằng tôi lái xe chậm thì càng tốt chứ sao, tôi đâu thể gây tai nạn. Nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn liên quan chặt chẽ hơn đến sự khác biệt về tốc độ giữa các phương tiện hơn là liệu các phương tiện có đi ở tốc độ cao hay không.

Ngay cả khi không có nghiên cứu đi nữa thì bạn có nghĩ mình sẽ an toàn với vận tốc 80km/h trên đường cao tốc 100km/h?

Lái xe trong tình trạng mệt mỏi và quá căng thẳng

Đây là một tình huống mà hầu hết chúng ta đều mắc phải ít nhất một vài lần. Chúng ta luôn nghĩ không sao cố chút sẽ về đến nhà. Tuy nhiên khi quá mệt mỏi và căng thẳng bạn sẽ khó tập trung. Nhưng chỉ một phút lơ đễnh có khi bạn không còn mạng để về nữa.

mệt mỏi khi lái xe, ngủ gật khi lái xe, sai lầm khi lái xe, lái xe ô tô

Sự mệt mỏi, thiếu tỉnh táo của các cánh lái xe có thể dẫn đến vô số quyết định bốc đồng khi di chuyển trên đường, hoặc trường hợp khác, có những thái độ tiêu cực và phản ứng gay gắt không đáng có. Vượt đèn đỏ, tăng tốc nhanh là những hành động phổ biến của những người lái xe giận dữ.

Chỉ bao giờ ngồi sau tay lái khi bạn có một cái đầu lạnh và có thể hướng toàn bộ sự chú ý đến việc lái xe, bạn mới nắm chắc được sự an toàn chủ động.

Trên là 5 thói quen khi lái xe ô tô rất phổ biến mà hầu như tất cả các tài xế ít nhiều đều vướng phải 1 trong số đó. Các cụ các mợ thì sao? Hay có các thói quen nào ở trên? Và theo các cụ, thống kê 5 lỗi trên liệu có chính xác? Hoặc là, 5 lỗi này chưa đủ, còn nhiều lỗi lái xe khác tưởng chừng rất bình thường nhưng ẩn chứa nguy hiểm khôn lường..

Mời quý cụ mợ thẩm. Em về lấy xe đạp dạo vài vòng đây.. 🙂Bạn cũng có thể thích