OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

5 ‘quả tạ’ nào khiến doanh số hãng xe Toyota tụt đến 48% tháng 1?

Có thể nói tháng vừa qua là một tháng đầy vất vả đối với hãng xe Toyota. Dù đã rất cố gắng để vớt vát doanh số bằng những ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn nhưng tổng kết tháng 1, Toyota Vios vẫn không thể cân nổi năm quả tạ sau khiến doanh số bị sụt giảm mạnh.

Dưới đây là 5 “gương mặt vàng” trong làng quả tạ đã góp phần kéo tụt doanh số của hãng xe Nhật.

1. Toyota Vios

5 ‘quả tạ’ nào khiến doanh số hãng xe Toyota tụt đến 48% tháng 1? 1, OFFB

Toyota Vios còn được biết đến là mẫu xe bán chạy nhất của hãng xe Toyota. Vios cũng là mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2019. Do đó có thể dễ dàng hiểu được vì sao việc mẫu xe bị sụt giảm doanh số đã kéo tụt doanh số Toyota đáng kể trong tháng 1 vừa qua. Tổng kết tháng 1/2020, Toyota chỉ bán được 1.596 xe, giảm đến 20%.

2. Toyota Corolla Altis

5 ‘quả tạ’ nào khiến doanh số hãng xe Toyota tụt đến 48% tháng 1? 2, OFFB

Toyota Corolla Altis từng là một trong những con gà đẻ trứng vàng của hãng xe Nhật tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây Corolla Altis đã không còn giữ được sức hút như xưa. Lý do thứ nhất là vì sự xuất hiện của các đối thủ mạnh như Mazda3 hay Kia Cerato. Thứ hai là vì Corolla Altis thế hệ hiện tại đã quá già cỗi và rất cần một bản nâng cấp mới.

Trong tháng 1/2020, doanh số Toyota Corolla Altis là 137 xe, giảm 71,1% so với 473 xe cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù mẫu xe đã được hãng xe và đại lý giảm giá sâu nhưng xem ra tình hình vẫn không mấy khả quan.

3. Toyota Wigo

5 ‘quả tạ’ nào khiến doanh số hãng xe Toyota tụt đến 48% tháng 1? 3, OFFB

Wigo là một trong những mẫu xe giá rẻ hạng A được nhiều người ưa chuộng. Đối thủ trực tiếp của Wigo tại Việt Nam là Hyundai Grang i10 và Kia Morning.

Nếu nhìn thoáng đầu xe, nhiều người sẽ nhầm tưởng Toyota Yaris là một chiếc Vios hatchback. Trên thực tế, Yaris và Vios thế hệ mới đều sử dụng chung khung gầm và thiết kế ngoại thất bên ngoài.

Xe có doanh số khá tốt thế nhưng tháng vừa rồi mẫu xe cũng đã bị giảm doanh số đến kể đến 79% so với cùng năm trước.

4. Toyota Innova

5 ‘quả tạ’ nào khiến doanh số hãng xe Toyota tụt đến 48% tháng 1? 4, OFFB

Tại Việt Nam Innova còn được biết đến là một trong những mẫu xe bán chạy nhất phân khúc xe đa dụng. Tổng kết tháng 1 vừa rồi Toyota chỉ bán được 405 xe Innova giảm đến 62% so với cùng kỳ.

Innova rất được nhiều người Việt ưa chuộng. Giá xe hiện đang dao động trong khoảng từ 771 đến 971 triệu đồng. Hiện tại mẫu xe xếp vị trí thứ 2 chỉ sau Kia Sedona mà thôi.

5. Toyota Hilux

5 ‘quả tạ’ nào khiến doanh số hãng xe Toyota tụt đến 48% tháng 1? 5, OFFB

Hilux luôn bị lép vế so với đấu thủ Ford Ranger ở phân khúc xe bán tải. Thậm chí mẫu xe này đã tỏ ra hụt hơi trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác của mình như Mitsubishi Triton, Chevrolet Colorado và Nissan Navara.

Kết thúc tháng 1 vừa qua mẫu xe chỉ đạt vỏn vẹn có 94 chiếc. Con số này quá khác biệt so với 394 chiếc cùng kỳ năm ngoái khiến nhiều người cảm thấy vô cùng bất ngờ. Nhiều câu hỏi đặt ra là liệu có phải Toyota Hilux đã mất đi sức hút tại thị trường Việt Nam.

Kết thúc tháng 1 thậm chí Vios cũng mất đi ngôi vương vào tay đối thủ nhà Hyundai. Mặc dù hãng xe đã cố gắng duy trì rất nhiều ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn nhưng vẫn không thể duy trì doanh số của mình dưới sự biến động mạnh của thị trường sau Tết Nguyên Đán. Việc sụt giảm doanh số cũng không hẳn là người Việt không còn ưa chuộng thương hiệu Toyota mà đó là tình hình chung. Sự xuất hiện của dịch bệnh Corona năm nay đã tác động khiến thị trường ô tô đầu năm “chạm đáy”.Bạn cũng có thể thích