5 bí kíp giúp xe lội nước an toàn trong những ngày mưa bão


Để tránh trường hợp xe bị chết máy và hỏng hóc nặng khi lội vào những vùng ngập nước. Bạn cần ghi nhớ những quy tắc quan trọng như sau:

, 5 bí kíp giúp xe lội nước an toàn trong những ngày mưa bão, OFFB

1. Trước khi lội nước, hãy đánh giá mức độ nước ngập

Một trong những sai lầm mà hầu hết nhiều người lái xe đều mắc phải là cứ thấy nước là lội qua mà không cần quan tâm quá nhiều đến mức độ nước ngập. Kết quả, xe bị chết máy, chật vật giữa đường và hỏng hóc nặng.

Trước khi cho xe lội nước hãy nhìn vào lốp những chiếc xe xung quanh. Thông thường đối với dòng xe sedan xe con gầm thấp 4-5 chỗ ngồi, độ sâu an toàn trung bình là 25cm (không vượt quá tâm của bánh xe) thì có thể cho xe vượt qua. Xe gầm cao thì độ sâu trung bình là 35cm.

Nếu như ngập qua tâm bánh xe và gần hết cả bánh xe thì nên tạm dừng quay đầu xe hoặc chờ nước rút xuống hãy tiếp tục đi nhé.

2. Tắt điều hòa xe

Bạn nên tắt điều hòa xe trước khi cho xe lội nước , về số 1 với xe số, còn với xe tự động chuyển sang số bán tự động ở số 1 và chạy đều ga ở tốc độ 10-15km/h, không  tăng tốc hay giảm tốc đột ngột để tránh nước vào ống xả.

3. Không đạp thốc ga hay lái song song với xe khác

Việc đạp thốc ga mạnh sẽ tạo ra quán tính lớn làm nước dễ tràn lên khu vực lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió; ngoài ra thì sau khi đi qua khu vực ngập nước nên dành một chút thời gian để rà phanh để gạt bớt nước cũng như bùn đất, rác bám trên đĩa phanh.

Điểm lưu ý thứ 2 là khi di chuyển cần tránh đi song song với các xe khác, nhất là xe lớn. Các cơn sóng cao hoặc nước hất mạnh sẽ có thể đạp vào nắp capô (nước sẽ chui vào theo đường gió vào trong máy, gây hỏng tay biên, bạc máy, có thể hỏng động cơ)

4. Khi xe bị chết máy, thì không nên cố nổ máy xe

Thông thường khi xe chết máy lúc lội nước, chúng ta đều thường hay cố gắng hết sức đề để nổ lại xe. Điều này sẽ khiến xe bị hỏng nặng. Lưu ý là bạn tuyệt đối không được đề nổ lại xe tránh bị thủy kích gây ra hậu qua nghiêm trọng với động cơ (nhất là xe có tính năng turbo tăng tốc).

Trong trường hợp này bạn có thể xuống đẩy xe qua khu vực ngập hoặc gọi cứu hộ. Hãy luôn ghi sẵn hoặc lưu sẵn số cứu hộ phòng khi cần để tránh khi xảy ra những trường hợp bất ngờ bạn có thể xử lý ngay mà không bị luống cuống.

5. Kiểm tra hệ thống điện sau khi vượt “lũ”

Sau khi vượt qua vùng nước ngập bạn cần phải kiểm tra các bộ phận dùng điện như đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất. Nếu có bất cứ chi tiết nào không hoạt động trơn tru đều là dấu hiệu nước khiến hệ thống điện.bình luận

Huỳnh Colin

5 bí kíp giúp xe lội nước an toàn trong những ngày mưa bão

Choose A Format
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds