OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

3 Thông điệp ý nghĩa của Thủ Tướng từ sự kiện khánh thành nhà máy Vinfast

“Sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà cả đối với Việt Nam, đối với ngành công nghiệp của Việt Nam, cụ thể là công nghiệp ô tô xe máy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định khi dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast sáng 14/6.

650 ngày thần tốc

Nhà máy ô tô Vinfast được xem là kỷ lục của thế giới về tiến độ khi chỉ mất chưa đầy 22 tháng xây dựng và hoàn thiện.

Sự thần tốc trong việc xây dựng nhà máy cho thấy khát vọng lớn lao và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ôtô Việt Nam cũng như trên thế giới, theo Thủ tướng.

Ông cho biết kỳ tích này gợi nhớ cách đây đúng 230 năm vào Xuân Kỷ Dậu 1789, hàng vạn chiến binh áo vải cờ đào của nghĩa quân Tây Sơn đã tiến hành cuộc hành quân thần tốc ra kinh thành Thăng Long, đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược.

“Những người góp tâm sức làm nên câu chuyện ngày hôm nay phần nào mang hình ảnh của những chiến binh năm xưa. Nếu như không có lý tưởng sống, khát vọng độc lập, không có niềm tin, không có trí tuệ, không có bản lĩnh, không có tài thao lược của vua Quang Trung cũng như các dũng tướng như Ngô Văn Sở, Phan Văn Lưu, Nguyễn Văn Long, Ngô Thời Nhiệm… thì làm sao có trận thắng lịch sử như vậy!”, ông nói.

Dù kết quả của VinFast là ngạc nhiên nhưng không ngẫu nhiên, theo Thủ tướng. Bởi nó minh chứng cho chân lý: chỉ khi có khát vọng, lý tưởng, con người mới có động lực biến ước mơ thành hiện thực.

“Kết quả này không phải chỉ để minh chứng rằng, người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, nó đóng góp trực tiếp vào các thành quả kinh tế và xã hội của địa phương cũng như của đất nước”, ông nói.

Việc khánh thành nhà máy hôm nay, theo Thủ tướng, không phải khánh thành một xưởng sản xuất đơn thuần mà là sự bắt đầu của những ý tưởng, những dự định, những kế hoạch, hiện thực hóa những ước mơ, là sự khởi đầu của những chuyến hành trình dài có nhiều thử thách và khám phá thú vị.

“VinFast làm được điều khổng lồ vì đã dám  tìm đến những người khổng lồ, đứng được trên vai của những người khổng lồ trong ngành”, Thủ tướng nói và gửi lời cảm ơn đếnn những người bạn đã giúp đỡ và hợp tác với VinFast.

3 điều nhắn nhủ đến doanh nhân Việt Nam

Theo Thủ tướng, sự ra đời của nhà máy ô tô VinFast đã xoá tan những nghi ngờ về rủi ro, thách thức mà doanh nghiệp này có thể gặp phải khi dấn thân vào một ngành công nghiệp đã có lịch sử hơn 100 năm phát triển. Cũng nhân sự kiện này, Thủ tướng cho biết ông có 3 điều muốn nhắn nhủ đến cộng đồng doanh nhân trong nước.

“Doanh nhân Việt Nam có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về những tiềm năng của con người Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Theo đó, ông nhấn mạnh doanh nhân phải dám nghĩ dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân, phải nói đi đôi với làm. Khi làm thì phải khẩn trương, làm đến nơi đến chốn.

“Sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, khi chúng ta đã biết quy mô tài sản của Vingroup hiện nay đã trên 314 nghìn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt hơn 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng. Có thể thấy quy mô tài sản của Vingroup đã tương đương 5,7% GDP của Việt Nam”, ông cho biết.

Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Vingroup lớn hơn nhiều so với quy mô GDP phần lớn nhiều tỉnh thành của Việt Nam. VinFast với kế hoạch sản xuất lên đến 500.000 ô tô/năm vào năm 2025.

Nếu giả sử sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của Vingroup sẽ tăng thêm cả trăm nghìn tỷ đồng. Sự tác động lên nền kinh tế sẽ không hề nhỏ. Riêng Hải Phòng năm nay doanh thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và trong năm 2020, doanh thu trên 15.000 tỷ đồng.

“Chính vì vậy sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà cả đối với Việt Nam, đối với ngành công nghiệp của Việt Nam, cụ thể là công nghiệp ô tô xe máy”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh VinFast cũng như Vingroup cần chú ý, ý thức hơn nữa về trách nhiệm lớn lao của mình, có những chiến lược phát triển khôn ngoan, có những chiến thuật hợp lý và cẩn trọng kiểm soát hiệu quả các rủi ro kinh doanh. Điều này không chỉ có ý nghĩa với sự phát triển của bền vững của VinFast mà còn đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, trong ngành công nghiệp ôtô, VinFast cũng mới là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành. Vì vậy doanh nghiệp ngoài việc cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ sự khác biệt để hợp tác kể cả những đối thủ của mình, và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, như Thành Công, như Toyota Việt Nam… để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

“VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt Nam”, Thủ tướng nói thêm.